TP.HCM: Bán điện mặt trời dưới 100 triệu đồng/năm không phải đăng ký hộ kinh doanh

• logo img1807 1608694084015807095716 1608906255751626921686 crop 1646792195906667612760

Sở Công thương TP.HCM có yêu cầu các đơn vị liên quan hướng dẫn người dân thủ tục đầu tư dự án điện mặt trời, qua đó hộ dân, cá nhân có thu nhập dưới 100 triệu đồng/năm từ điện mái nhà không phải đăng ký hộ kinh doanh như trước đây.

TP.HCM: Bán điện mặt trời dưới 100 triệu đồng/năm không phải đăng ký hộ kinh doanh - Ảnh 1.

Hộ dân, cá nhân có thu nhập từ điện mặt trời mái nhà dưới 100 triệu đồng/năm tại TP.HCM từ nay không phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể nữa – Ảnh: VĂN THỎA

Trước đây hộ dân, cá nhân tại TP.HCM khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà bắt buộc phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể theo Luật doanh nghiệp mới hoàn tất các thủ tục để đưa điện lên lưới và được ngành điện thanh toán lại.

Tuy nhiên, Sở Công thương TP trích dẫn các quy định thông tư của Chính phủ, Bộ Công thương về Chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời và Quy định về phát triển dự án, hợp đồng mua bán điện cho thấy:

“Mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời đều không có quy định bắt buộc phải đăng ký kinh doanh khi thực hiện các thủ tục ký kết hợp đồng mua bán điện, đấu nối hệ thống điện mặt trời mái nhà vào hệ thống điện quốc gia”.

Tiếp đó, thông tư 40 của Bộ Công thương ban hành năm 2021 cũng quy định: hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN theo quy định pháp luật về thuế.

Đồng thời, Sở Công thương TP cũng dẫn lại nhận định của Sở Kế hoạch và đầu tư. 

Theo đó, Sở Kế hoạch và đầu tư nhận định theo nghị định số 1 ban hành năm 2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp và các văn bản liên quan tới đăng ký doanh nghiệp thì không có quy định đối với gia đình, cá nhân không kinh doanh ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và có doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống bắt buộc phải đăng ký hộ kinh doanh.

Một quy định đi kèm khác của Bộ Công thương ban hành năm 2020 có nội dung các hộ gia đình và cá nhân lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà có công suất đến 1MW đều được miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực do đó không thuộc ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Từ các lý do trên, Sở Công thương TP yêu cầu UBND TP Thủ Đức, UBND các quận huyện và Tổng công ty Điện lực TP nghiên cứu thực hiện các quy định hướng dẫn trên. Qua đó không bắt buộc các hộ gia đình, cá nhân đầu tư điện mặt trời trên mái nhà có doanh thu bán điện cho ngành điện từ 100 triệu đồng/năm trở xuống phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Khi TP.HCM có hướng dẫn này thì lại phát sinh một vấn đề: những hộ dân, cá nhân trước đây đã đăng ký hộ kinh doanh cá thể và được cấp mã số thuế phải xử lý như thế nào?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 9-3, ông Bùi Trung Kiên – phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) – cho biết trước đây ngành điện TP yêu cầu người dân phải thực hiện đăng ký hộ kinh doanh cá thể theo yêu cầu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

“Sau khi có hướng dẫn của Sở Công thương, chúng tôi đã có văn bản gửi tập đoàn về vấn đề này để gỡ khó cho người dân. Về vấn đề những người đã đăng ký hộ kinh doanh thì sẽ không ảnh hưởng gì nhiều đến các giấy tờ thủ tục sau đó”, ông Kiên cho biết thêm.

Trước nguy cơ bị cắt giảm 40% công suất nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam, Trung Nam đã có văn bản gửi Phó thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên và UBND tỉnh Ninh Thuận đề xuất các chính sách gỡ khó.

LÊ PHAN

Nguồn: https://tuoitre.vn/tp-hcm-ban-dien-mat-troi-duoi-100-trieu-dong-nam-khong-phai-dang-ki-ho-kinh-doanh-20220309091731837.htm

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.