Bị cắt giảm 40% công suất của nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam, Trung Nam nói gì?

• khanh thanh trung nam 2 1602488841634158734943 crop 16458416199851572534163

Trước nguy cơ bị cắt giảm 40% công suất nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam, Trung Nam đã có văn bản gửi Phó thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên và UBND tỉnh Ninh Thuận đề xuất các chính sách gỡ khó.

Bị cắt giảm 40% công suất của nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam, Trung Nam nói gì? - Ảnh 1.

Dự án điện mặt trời 450 MW Trung Nam – Thuận Nam đã đi vào hoạt động hơn 16 tháng, được EVN huy động công suất của toàn dự án – Ảnh: NGỌC HIỂN

Tại văn bản gửi UBND tỉnh Ninh Thuận sau khi Công ty Mua bán điện (thuộc EVN) thông báo sẽ dừng huy động công suất chưa có giá điện của dự án (172,12 MW), Trung Nam (Trungnam Group) cho biết nếu dự án chỉ vận hành đạt 60% công suất so với thiết kế sẽ phá vỡ cam kết của nhà đầu tư về phương án tài chính, dẫn đến dự án mất khả năng cân đối trả nợ vay.

Trong khi đó, các nhà đầu tư khác cũng như EVN lại được hưởng lợi trên đường dây truyền tải 500 KV do chính nguồn vốn của nhà đầu tư đã bỏ ra để đầu tư xây dựng hệ thống truyền tải giải tỏa công suất, đây là một thiệt thòi quá lớn và không công bằng cho nhà đầu tư.

Theo văn bản, Trungnam Group cho hay dự án điện mặt trời 450 MW Trung Nam – Thuận Nam đã đi vào hoạt động hơn 16 tháng, được EVN huy động công suất của toàn dự án. Trong đó có một phần công suất của dự án chưa xác định được giá bán điện cụ thể làm cơ sở thanh toán cho nhà đầu tư.

Đồng thời, trong thời gian chờ bàn giao trạm biến áp 500 KV Thuận Nam – Vĩnh Tân cho EVN, dự án này đang phải chịu chi phí truyền tải cho các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Sau gần 16 tháng vận hành, sản lượng truyền tải hộ cho các dự án thông qua trạm biến áp 500 KV là khoảng 3 tỉ kWh, tương ứng khoảng 260 tỉ đồng. Việc chịu chi phí quản lý vận hành trạm biến áp 500 KV Thuận Nam khiến Trungnam Group gặp rất nhiều khó khăn và chịu áp lực rất lớn trong việc trả nợ vay cho ngân hàng.

Ngày 15-9-2021, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì họp với các bộ ngành cùng UBND tỉnh Ninh Thuận để giải quyết các kiến nghị của dự án điện mặt trời 450 MW, Phó thủ tướng đã đề nghị EVN xem xét ưu tiên huy động công suất dự án vì đây là dự án đã tham gia đầu tư hạ tầng truyền tải và đang chịu chi phí truyền tải hộ cho các dự án trong khu vực.

Đối với phần công suất chưa xác định được giá bán điện của dự án, Trungnam Group cho hay đã được các bộ ngành họp, thống nhất đề xuất sửa đổi quyết định số 13. 

Trong thời gian chờ Chính phủ ban hành quyết định sửa đổi quyết định số 13 thì dự án điện mặt trời 450 MW vẫn tiếp tục truyền tải hộ cho các dự án trong khu vực và chịu chi phí quản lý vận hành trạm và đường dây 500 KV.

Bị cắt giảm 40% công suất của nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam, Trung Nam nói gì? - Ảnh 2.

Trong năm 2020 và 2021, đường dây 500 KV Thuận Nam – Vĩnh Tân do Trungnam Group đầu tư đã truyền tải hộ cho EVN gần 70%, riêng từ đầu năm 2022 đến nay đã truyền tải hộ cho EVN hơn 76% – Ảnh: TRUNG NAM

Trungnam Group cho hay dự án điện mặt trời 450 MW là dự án đầu tư “có điều kiện” được tỉnh Ninh Thuận tổ chức lựa chọn nhà đầu tư. Nhà đầu tư đã xây dựng trạm biến áp 500 KV – đường dây 500 KV Thuận Nam – Vĩnh Tân với tổng kinh phí gần 2.000 tỉ đồng và sẽ được khai thác toàn bộ công suất dự án nhằm bù đắp chi phí. Các chi phí này đã được ngân hàng thẩm định trong phương án vốn vay của dự án.

Do vậy phần công suất chưa xác định được giá bán điện trong khoảng 16 tháng khai thác cùng với đại dịch COVID-19 bùng phát trong 2 năm dự án phải cắt giảm công suất phát liên tục kéo dài đã tác động rất xấu đến dòng tài chính của nhà đầu tư.

Dữ liệu thống kê cho thấy trong năm 2020 và 2021, đường dây 500 KV Thuận Nam – Vĩnh Tân do Trungnam Group đầu tư đã truyền tải hộ cho EVN gần 70%, riêng từ đầu năm 2022 đến nay đã truyền tải hộ cho EVN hơn 76%.

Kiến nghị Chính phủ sớm ban hành chính sách

Trungnam Group vừa có văn bản gửi Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành và Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, kiến nghị gỡ khó cho nhà đầu tư.

Cụ thể, Trungnam Group kiến nghị Phó thủ tướng xem xét sớm ban hành cơ chế giá bán điện đối với phần công suất nguồn điện mặt trời đã đưa vào vận hành trong năm 2020 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận nhưng không đáp ứng điều kiện áp dụng giá điện theo quyết định 13. Đồng thời, chỉ đạo Bộ Công thương và EVN tiếp tục huy động và ghi nhận sản lượng đối với phần công suất chưa có cơ chế giá bán điện của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam 450 MW trong thời gian chờ ban hành cơ chế giá bán điện mới.

Tương tự, trong văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, Trungnam Group kiến nghị bộ trưởng xem xét sớm ban hành cơ chế giá bán điện đối với phần công suất nguồn điện mặt trời đã đưa vào vận hành trong năm 2020 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận nhưng không đáp ứng điều kiện áp dụng giá điện theo quyết định 13. Đồng thời, chỉ đạo EVN tiếp tục huy động và ghi nhận sản lượng đối với phần công suất chưa có cơ chế giá bán điện của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam 450 MW trong thời gian chờ ban hành cơ chế giá bán điện mới.

Nếu bị cắt giảm 172,12 MW, nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam là Trung Nam – Thuận Nam ở tỉnh Ninh Thuận sẽ mất gần 40% công suất, dẫn đến công suất tối đa phát lên lưới chỉ còn 277,88 MW.

NGỌC HIỂN

Nguồn: https://tuoitre.vn/bi-cat-giam-40-cong-suat-cua-nha-may-dien-mat-troi-lon-nhat-viet-nam-trung-nam-noi-gi-20220226091851984.htm

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.