Hướng Xử lý pin năng lượng mặt trời nhẹ nhàng

• pin mat troi tot

Hướng Xử lý pin năng lượng mặt trời nhẹ nhàng

Gần đây quốc hội và đại biểu Đại biểu Ksor H’Bơ Khắp đã có tranh luận về hướng xử lý điện mặt trời thì Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa trả lời như sau:

Pin mặt trời không cần “đưa lên mặt trăng hay nướng bò một nắng”. Vì tái chế pin là giải pháp hiệu quả nhất. Mọi tấm pin đều được tái chế theo đúng quy trình có thể bạn chưa biếtTrích họp quốc hội: https://dantri.com.vn/xa-hoi/pin-mat-troi-het-han-dua-len-mat-trang-hay-de-nuong-bo-mot-nang-20201105155733836.htm

Nguồn bài viết: Pin Mặt Trời Không Cần “đưa Lên Mặt Trăng Hay Nướng Bò Một Nắng” | Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa

Hiện nay, vấn đề pin mặt trời không cần đưa lên mặt trăng hay nướng bò một nắng là điều nhiều người quan tâm. Lúc này, tái chế pin là phương án hiệu quả nhất. Có thể bạn chưa biết, mọi tấm pin đều được tái chế theo đúng quy trình. Theo dõi bài viết sau để rõ hướng xử lý pin năng lượng mặt trời nhẹ nhàng.

Pin mặt trời
Pin mặt trời

Có thể bạn quan tâm: Thế nào là Tấm pin mặt trời giả, hiệu suất kém? cách phân biệt

Pin mặt trời có tuổi thọ bao lâu?

Khi xem xét về tấm pin mặt trời, trong tâm trí hầu hết mọi người thường xuất hiện câu hỏi pin mặt trời có tuổi thọ bao lâu? Theo nghiên cứu, pin mặt trời có tuổi thọ khoảng 30 năm trước lúc dừng hoạt động. Suốt thời gian tấm pin quang điện tồn tại hiệu suất giảm từ 10 – 12 năm đầu tiên tối đa 10%. 

Sang tới 25 năm, mức này giảm tới 20%. Các con này phần lớn sẽ được các nhà sản xuất đảm bảo. Trên thực tế, sau 25 năm hiệu quả chỉ giảm xuống ở mức 6% – 8%. Những tấm PV chất lượng cao có tuổi thọ đạt từ 30 – 40 năm vẫn hoạt động dù hiệu quả giảm. 

Hướng Xử lý pin năng lượng mặt trời nhẹ nhàng

Pin năng lượng mặt trời khi không sử dụng có thể tái chế. Thực tế, nếu không đưa ra quy trình tái chế, vào năm 2050 tại các bãi chôn lấp có trên 60 triệu tấn thải tấm PV. Điều này thực sự thành cách không bền vững nếu bạn muốn tìm nguồn năng lượng. Trong trường hợp sản phẩm này có thể tái chế, tái sử dụng sẽ tiết kiệm lượng ngân sách đáng kể đất nước nói riêng, thế giới nói chung. 

Nguyên vật liệu đang có sẵn và tiềm năng với tiềm năng sản xuất tính đến năm 2050 tới 2 tỷ tấm pin. Việc tái chế loại pin mặt trời là quá trình cần phối hợp, quy hoạch để tạo ra quy trình xử lý tái chế, thu hồi hợp với từng quốc gia. Nếu muốn có ngành công nghiệp về năng lượng bền lâu, phát triển, trong tương lai công tác tái chế nên được đầu tư và quan tâm hơn. 

Tham khảo thêm: [Tìm hiểu] Năng lượng tái tạo là gì? Các nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Quá trình thực hiện tái chế tấm pin năng lượng mặt trời 

Loại pin này được chia ra làm hai loại chính đó là pin mặt trời màng mỏng và tinh thể Silicon. Những nghiên cứu tiến hành tái chế tấm pin mặt trời dẫn tới nhiều công nghệ. Trên thực tế, có một vài công nghệ tái chế đạt hiệu quả đáng kinh ngạc 96%. Cấu tạo hai loại pin năng lượng mặt trời gồm các thành phần sau: 

Quy trình tái chế loại pin Thin-film hay màn mỏng

Ở nước ta, loại pin Thin-film hầu như không được dùng phổ biến. Bởi cấu tạo khá đặc biệt nên việc tái chế phải trải qua một số công đoạn khá phức tạp. Các bước thực hiện như sau: 

  • Bước 1: Những tấm pin Thin-film trực tiếp được đưa vào máy hủy để nghiền thành phần về dạng với kích thước từ 4-5mm.
  • Bước 2: Sau quá trình nghiền có được thành phần gồm chất rắn và lỏng. Tiếp đó, đưa vào máy quay ly tâm để tách riêng chất lỏng, giữ lại phần rắn. 
  • Bước 3: Chất lỏng sau khi được phân tách sẽ đi vào quá trình khử nước, kết tủa. Mục đích để tạo ra độ tính khiết. Tiếp đến là phân tách các chất bán dẫn và kim loại. Hiệu suất tái chế ở quy trình này lên tới 95%.

Riêng vật liệu trắng còn qua sàng lọc, rửa sạch để thu về 90% thủy tinh dùng cho việc tái chế. 

Tái chế loại pin mặt trời Silicon

Bắt đầu quy trình sẽ là việc tác ba thành phần chính trong pin mặt trời Silicon gồm mặt kính, khung, tế bào quang điện. Dàn khung tái chế 100% khá đơn giản để phục vụ cho đúc khung mới. Còn với mặt kính thủy tinh tái chế tới 95%. Riêng tế bào quang điện được xử lý trong nhiệt độ khoảng 500oC. Mục đích chính là bóc tách một số thành phần như tinh thể Silicon, nhựa… 

Thành phần nhiệt bay hơi dùng làm nguyên liệu giai đoạn sau. Riêng tinh thể được tách rời, tái sử dụng. Ngoài ra còn được nung chảy để tạo thành Wafer phục vụ việc chế tạo Cell pin mới. Hiệu suất trong quy trình này lên tới 85% Silicon được tái chế. 

Kết luận 

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn thông tin hướng xử lý pin năng lượng mặt trời nhẹ nhàng. Nhìn chung, tái chế là công tác cần đầu tư, quan tâm hơn nữa trong tương lai nếu muốn công nghiệp về năng lượng được phát triển lâu bền. 

Vì vậy khách hàng cũng như người dẫn có dự định lắp điện mặt trời hãy cứ yên tâm, ngoài việc xử lý về bảo hành theo chính sách của công ty. Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa cũng sẽ tuân thủ các yêu cầu và nguyên tắc của chính phủ và nhà nước đưa ra.

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.