Solar Cells và Solar Panels khác nhau như thế nào?

• phan biet solar panel va solar cell 1

Solar Cells và Solar Panels khác nhau như thế nào?

Pin mặt trời là thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống điện mặt trời. Tuy nhiên bạn đã hiểu hết về tấm pin năng lượng này hay chưa? Bạn đã phân biệt được sự khác nhau của Solar Cells và Solar Panels chưa? Chức năng của Solar Cells và Solar Panels hoạt động cùng nhau như thế nào? nếu bạn chưa biết được những vấn đề trên thì hãy tìm hiểu ngay với Gp Solar trong bài viết dưới đây nhé. Chúng ta bắt đầu thôi!

Phân biệt solar panel va solar cell
Phân biệt solar panel va solar cell

Hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì và hoạt động như thế nào?

Để định nghĩa và hiểu rõ hơn về Solar Cells và Solar Panels thì đầu tiên bạn phải biết hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì và hoạt động như thế nào đã. Hiểu theo cách đơn giản thì nguồn điện năng lượng được coi là quang điện trong ngành công nghiệp điện năng lấy từ bức xạ mặt trời. Hệ thống được cấu thành từ nhiều bộ phận và mỗi bộ phận, thiết bị đóng một vai trò quan trọng khác nhau để tạo ra dòng điện.

Trong hệ thống điện mặt trời thì tấm pin solar và biến tần inverter là 2 bộ phận quan trọng nhất. Hệ thống quan điện tử được liên kết các bộ phận cell pin mặt trời để chuyển đổi ánh sáng, bức xạ mặt trời thành điện năng. Dòng điện từ pin mặt trời là dòng điện một chiều sau đó được biến tần inverter chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều để truyền tải trực tiếp lên điện lưới và sử dụng cho các thiết bị tiêu thụ điện.

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Vậy Solar Cells và Solar Panels là gì và vai trò của Solar Cells và Solar Panels trong hệ thống điện năng lượng mặt trời như thế nào? Bạn hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây nhé.

Solar Cell và Solar Panel là gì?

Solar Cell và Solar Panel là đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điện mặt trời và có vai trò khác biệt nhau khi hoạt động. Nếu như Solar Cell chứa các thành phần cần thiết để chuyển đổi năng lượng bức xạ mặt trời thành điện năng tiêu thụ thì Solar Panel sẽ kết hợp và định hướng cho tất cả sản lượng điện năng đó.

Hay nói rõ hơn Solar Panel là sự kết hợp của nhiều solar cells và toàn bộ hệ thống điện mặt trời sẽ bắt nguồn từ Solar Cells. Các tế bào Solar Cells được sắp xếp theo thứ tự phù hợp nhất để các tấm pin mặt trời dễ dàng kết hợp đầu ra điện của mỗi cells solar để hấp thu và chuyển năng lượng đến biến tần để chuyển đổi dòng điện DC để tiêu thụ cho các thiết bị điện.

hệ thống năng lượng mặt trời

Vai trò của Solar Cells

Các Solar cell sản xuất điện qua nhiều lớp bên trong pin mặt trời khi nhận được ánh sáng năng lượng. Về cấu tạo tế bào quang điện sẽ có hai chất bán dẫn ở trung tâm tế bào hoạt động cùng nhau. Trong đó chất bán dẫn trên cùng là một lớp âm hay được gọi là các nguyên tử chứa electron bổ cung. Chất bán dẫn bên dưới là lớp điện cực dương và ở đây có đủ không gian cho các electron di chuyển.

Một khi các electron bị loại khỏi lớp âm thì chúng sẽ bị hút vào các lớp dương và hình thành một rào cản. Việc các dây dẫn âm ở trên tế bào và các dây dẫn dương dưới tế bào làm cho các electron di chuyển xung quanh theo một hướng nhất định và chính điều này tạo ra dòng điện.

Các electron sau đó tiếp tục di chuyển theo đường đi của chúng để tạo thành một chu trình hoạt động khép kín để tạo thành dòng điện trong lớp cell pin mặt trời. Vai trò duy nhất của solar cells là đảm bảo quy trình này liên tục được diễn ra và không bị cản trở hay xáo trộn.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa pin mặt trời mono perc và poly là gì? Nên dùng pin poly hay mono?

Vai trò của Solar Panel

Các cell pin mặt trời là bộ phận tạo ra năng lượng điện nhưng có sự hạn chế nhất định về công suất điện. Vì vậy các tế bào năng lượng này cần có sự kết nối với nhau để tạo ra hệ thống thống nhất của Solar PV. Các mạch song song được kết nối với nhau sẽ tạo ra năng lượng mặt trời có năng suất cao hơn.

Các Solar module năng lượng sẽ liên kết các cell solar và hệ thống dây dẫn trong một hộp bảo vệ của các tế bào solar. Điều này giúp bảo vệ hệ thống khỏi các tác động tiêu cực của thời tiết đến các cell pin. Sau đó các module độc lập sẽ được kết nối với nhau thành một Solar Panel.

Các tấm pin năng lượng mặt trời được khuếch đại bởi hiệu ứng quang điện, bảo vệ và định hướng hoạt động năng lượng đến từ các module solar riêng lẻ của tấm pin. Với một bảng điều khiển năng lượng mặt trời sẽ sử dụng MPP hoặc PVM lắp cho một module đơn hoặc nhiều module. Việc này còn tùy thuộc vào độ phủ yêu cầu cũng như công suất đầu ra cho mỗi dự án điện mặt trời nữa.

Solar Panels và Solar Cells khác nhau thế nào?

Có thể nối hai nguồn năng lượng Solar Panels và Solar Cells đã bổ trợ mật thiết cho nhau để sản xuất ra năng lượng điện. Tuy chúng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau nhưng mỗi bộ phận lại đóng một vai trò khác nhau.

Nguyên lý

Hệ thống điện mặt trời được hình thành từ nhiều bộ phận khác nhau và hoạt động theo dây chuyền khép kín. Bộ phận này hoàn thành xong công việc sẽ ngay lập tức chuyển qua bộ phận sau và Solar Cells và Solar Panels cũng vậy. Tuy nhiên chỉ có các Solar Cell là bộ phận duy nhất có thể hoạt động một mình nhưng các sản phẩm năng lượng nó tạo ra lại vô dụng khi không có các bộ phận còn lại của Solar Panels.

Vậy mặc dù Solar Panels và Solar Cell khác nhau nhưng tất cả bổ trợ cho nhau để tạo ra một hệ thống điện mặt trời hoàn chỉnh và tạo ra dòng điện tự nhiên, hiệu quả nhất.

Một số bài viết về điện mặt trời hay:

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.