Đèn LED là gì? Cấu tạo, nguyên lý và ứng dụng trong đèn năng lượng mặt trời

• den led la gi 1

Đèn LED là gì? Cấu tạo, nguyên lý và ứng dụng trong đèn năng lượng mặt trời

Đèn LED là một trong những vật dụng rất cần thiết trong các gia đình, công trình xây dựng hiện nay. Điểm đặc biệt của thiết bị này đó là có cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng khác với những sản phẩm đèn thông thường. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về sản phẩm này qua bài viết sau của chúng tôi. 

Đèn LED là gì
Đèn LED là gì

Đèn LED là gì?

Hầu hết người tiêu dùng đều sẽ biết đến đèn LED là gì. Tuy nhiên không phải ai cũng có được thông tin chi tiết về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của chúng. Đèn Led là thiết bị chiếu sáng mang công nghệ LED. Trong đó từ LED là cụm từ được viết tắt của Anh Light Emitting Diode tức là đi ốt phát quang.

Các đi ốt này được chứa trong con chip bán dẫn. Các điện tử trong chip sẽ hoạt động khi có nguồn điện chạy qua lấp đầy chỗ trống sinh ra các bức xạ ánh sáng. Có 3 loại chip LED được sử dụng nhiều nhất hiện nay đó là DIP, SMD và COB. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đèn LED tạo ra ánh sáng với các sắc màu khác nhau. Do cấu tạo của các chất bán dẫn khác nhau nên sẽ tạo ra ánh sáng có bước sóng không cân bằng. 

Cấu tạo của đèn LED

Đèn LED được cấu tạo bởi nhiều thành phần khác nhau. Chúng đều có chức năng và hoạt động rõ ràng. Thông thường sẽ có 5 bộ phận chính bao gồm: 

Lăng kính

Đây là góc phân bố ánh sáng tiêu chuẩn đối với đèn LED là 180 độ. Tuy nhiên một số đèn sẽ được thay đổi góc phân bố ánh sáng này như ánh sáng phát ra từ khoảng nửa trên của bóng. Điều này là bởi góc chiếu sáng có thể được thay đổi bằng lăng kính khác nhau. 

Lăng kính được ưu tiên sử dụng vì chúng ít cản ánh sáng và không hề khó khăn khi sản xuất. Chất lượng của bề mặt và hình dáng của lăng kính rất quan trọng. Để đảm bảo sự lan truyền của ánh sáng và để hạn chế những tổn thất trong sản lượng ánh sáng mà đèn phát ra. 

Chip LED

Chip LED được coi là bộ phận quan trọng nhất của đèn. Nó có tác dụng phát ra ánh sáng và giúp cho đèn có thể chiếu sáng được. 

Lớp bề mặt (Substrate material) 

Đây vốn dĩ là lõi kim loại PCB được sử dụng để gắn đèn LED. Bên cạnh mục đích gắn với Chip LED thì lõi kim loại này còn dùng để chuyển vào bộ tản nhiệt với bề mặt tiếp xúc rộng hơn. 

Lớp tiếp xúc (Interface materials)

Đây lại là keo hoặc có thể là dầu mỡ được sử dụng trong bóng đèn. Phần này được sử dụng với công dụng tối đa việc tiếp xúc khi gắn lớp về mặt lên bộ phận tản nhiệt. Điều này cũng sẽ giúp cho việc tản nhiệt có hiệu quả cao hơn. 

Bộ phận tản nhiệt 

Đây là bộ phận bao gồm 2 loại là: Tản nhiệt chủ động và tản nhiệt bị động. Với tản nhiệt chủ động chủ yếu được dùng để lưu thông không khó. Còn tản nhiệt bị động thì sử dụng vật kim loại để làm tiêu tán nhiệt. Tản nhiệt chủ động thường giải nhiệt tốt hơn nhưng trong hầu hết các ứng dụng, chỉ cần tản nhiệt  bị động là đủ để đèn có nhiệt độ hoạt động. 

Nguyên lý hoạt động đèn tuýp led

Đèn LED hoạt động dựa trên công nghệ bán dẫn tiên tiến. Khi khối bán dẫn P chứa nhiều loại lỗ trống có điện tích dương và gặp khối bán dẫn N. Lúc này các lỗ trống sẽ bắt đầu khuếch tán gia nhập vào khối N. Đồng thời khối N cũng sẽ có các điện tử tự do mang điện tích âm được khối P nhận thêm. 

Lúc này các điện tử lỗ trống sẽ thu hút và tiến lại gần nhau ở hai bên biên giới mặt tiếp giáp và tạo thành nguồn điện trung hòa. Sau quá trình này sẽ giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng và phát ra ngoài theo chiều bóng đèn hướng ra. Màu sắc của bóng đèn này phát ra tùy thuộc vào cấu tạo của các chất bán dẫn. Vì vậy để có được sản phẩm đèn với màu sắc khác nhau thì nhà sản xuất cần phải nghiên cứu về các cấu tạo chất bán dẫn. 

Ứng dụng đèn LED vào trong đời sống hằng ngày

Đèn LED được sử dụng rất thông dụng trong cuộc sống. Dưới đây là những ứng dụng cụ thể bạn có thể tham khảo:

Đèn led năng lượng mặt trời kobell
Đèn led năng lượng mặt trời kobell
  • Đối với lĩnh vực chiếu sáng dân dụng: Đèn LED được dùng chiếu sáng ở nhà, căn hộ, chung cư, văn phòng, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại, khu mua sắm…. 
  • Đối với trong lĩnh vực chiếu sáng công nghiệp thì đèn LED được dùng chiếu sáng trong các khu công nghiệp, các xưởng gia công, nhà kho, bến bãi.. 
  • Đặc biệt đối với đèn năng lượng mặt trời của Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa còn giúp người dùng có thể tiết kiệm điện năng hiệu quả.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu thông tin về đèn lED là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của sản phẩm này. Là thiết bị quen thuộc hiện nay, đèn LED có vai trò quan trọng trong mỗi gia đình. Hy vọng với những chia sẻ này bạn đã có được thông tin bổ ích. 

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.