Thực tiễn ứng dụng điện mặt trời tại Việt Nam

• Nhung ung dung cuc thu vi cua dien nang luong mat troi 3

Thực tiễn ứng dụng điện mặt trời tại Việt Nam

Điện năng lượng mặt trời được ứng dụng như thế nào trong đời sống?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời là giải pháp cung cấp điện năng giúp giảm thiểu các tác động xấu như: gây biến đổi khí hậu, ảnh hưởng đến môi trường sống do việc sản xuất điện từ các nguồn năng lượng hóa thạch. Đây cũng là xu hướng sản xuất và sử dụng điện được ứng dụng phổ biến tại nhiều nước trên thế giới. Vậy thực tiễn ứng dụng điện mặt trời tại Việt Nam như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi.

Thực tiến ứng dụng điện mặt trời tại nước ta

Điện mặt trời là nguồn điện năng được sản xuất từ quang năng của ánh sáng mặt trời dựa trên các nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến và hiện đại. Đây là  nguồn năng lượng tái tạo cung cấp điện năng cho sinh hoạt và sản xuất được ứng dụng phổ biến và rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Những ứng dụng cực thú vị của điện năng lượng mặt trời

Điện năng lượng mặt trời đang trở thành nguồn điện được nhiều quốc gia lựa chọn. Điện năng lượng mặt trời không chỉ được sử dụng trong sinh hoạt ra đình. Mà hiện nay người ta còn sử dụng điện năng lượng mặt trời vào nhiều hoạt động khác của đời sống

Ứng dụng điện năng lượng mặt trời trong nuôi trồng thủy sản

điện năng lượng mặt trời

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm cần có hệ thống tạo khí oxy. Trước đây hệ thống này chạy bằng dầu diesel gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng lại tốn kém. Nhưng hiện nay, người ta đã sử dụng điệnăng lượng mặt trời để chạy hệ thống tạo khí ô xy. Sử dụng điện mặt trời giúp giảm ô nhiễm môi trường và hạn chế các tạp chất trong ao nuôi. Đặc biệt còn tiết kiệm cho hộ nuôi khoản chi phí khá lớn.

Điện năng lượng mặt trời ứng dụng trong giao thông

Nhung ung dung cuc thu vi cua dien nang luong mat troi 3 | Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa
điện năng lượng mặt trời

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, hệ thống đèn tín hiệu giao thông được vận hành nhờ đèn năng lượng mặt trời. Hệ thống đèn giao thông sử dụng điện mặt trời góp phần tạo nên môi trường xanh sạch. Đặc biệt hơn, nhờ có điện mặt trời mà hiện tượng tắc đường do đèn giao thông mất điện gần như không xảy ra ở các quốc gia này.

Các sản phẩm đèn đường, đèn năng lượng mặt trời Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa đang bán

điện năng lượng mặt trời

Ô tô chạy bằng điện năng lượng mặt trời là một trong những phát minh vĩ đại của các nhà khoa học. Các loại ô tô chạy bằng xăng dầu đã thải ra môi trường một lượng khí thải vô cùng lớn. Nếu thay thế xăng dầu bằng năng lượng mặt trời thì sẽ hạn chế tối đa lượng khí thải. Trong tương lai ô tô điện năng lượng mặt trời chắc chắn sẽ được sử dụng rộng rãi.

điện năng lượng mặt trời

Ở Florence – Italia, vào ban đêm, trạm xe buýt sẽ trở thàng công trình chiếu sáng công cộng. Ánh sáng từ những trạm xe này cực kỳ lung linh và sang trọng. Để có thể làm được như vậy là nhờ có nguồn điện năng lượng mặt trời được tích trữ. Không chỉ dùng để chiếu sáng, điện mặt trời còn cung cấp điện để sạc điện thoai, phát wifi…

Điện năng lượng mặt trời ứng dụng trong xây dựng

điện năng lượng mặt trời

Sân vận động lớn nhất tại ý là Verona’s Bentegodi. Đây cũng là sân vận động đầu tiên trên thế giới sử dụng điện năng lượng mặt trời. Sân vận động này được lắm hơn 13.000 tấm pin mặt trời. Mỗi năm hệ thống điện mặt trời sản xuất ra trên 1 MGW điện. Lượng điện này ước tính làm giảm phát thải CO2 hơn 550 tấn mỗi năm.

Thực tiễn ứng dụng điện mặt trời tại Việt Nam

Hệ thống các nhà máy điện tại Việt Nam hiện nay chủ yếu được xây dựng theo các mô hình nhà máy thủy điện hoặc nhà máy nhiệt điện. Việc xây dựng và vận hành của các nhà máy thủy điện, nhiệt điện này gây tác động không nhỏ tới mô trường sống cũng như nguồn tài nguyên của quốc gia.

Sử dụng năng lượng tự nhiên từ gió hay ánh sáng mặt trời để sản xuất điện năng hiện đang là xu hướng tất yếu trong bối cảnh môi trường sống của con người đang bị ô nhiễm ở mức báo động và tài nguyên ngày càng cạn kiệt.

Tiềm năng phát triển ứng dụng điện mặt trời ở Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia nằm trong khu vực nhiệt đới, do đó chúng ta có tiềm năng rất lớn trong việc phát triển ứng dụng điện năng lượng mặt trời. Năng lượng mặt trời tại Việt Nam khá ổn định, phân bố rộng rãi khắp các vùng trên cả nước đặc biệt là tại khu vực các tỉnh miền Trung và Nam Bộ.

Theo ước tính, số giờ mặt trời chiếu sáng tại Việt Nam khoảng 2.000 – 5.000 giờ/năm cho bức xạ trung bình khoảng 145 – 150kcal/m2, tiềm năng lý thuyết khoảng 44 tỷ TOE đáp ứng được nhu cầu cung cấp nhiệt và sản xuất điện năng dùng cho sinh hoạt và sản xuất.

Thực tiễn ứng dụng điện mặt trời tại Việt Nam

Tại Việt Nam có rất nhiều dự án ứng dụng điện năng lượng mặt trời được tiến hành nhưng chủ yếu đều được thực hiện tại các khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo hay các khu vực chưa có lưới điện quốc gia. Tại các khu vực nội thành nơi tập trung nhiều dân cư, nhu cầu sử dụng điện lớn thì hiếm thấy các dự án ứng dụng điện mặt trời.

Thực tiễn ứng dụng điện mặt trời tại Việt Nam
Tại Việt Nam ứng dụng điện mặt trời  chủ yếu tập trung ở vùng sâu, vùng xa

Tiềm năng điện mặt trời tại Việt Nam là rất lớn tuy nhiên để ứng dụng nó vào thực tiễn tại nước ta còn là cả một quá trình. Những rào cản và khó khăn trong việc ứng dụng điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam xuất phát từ một số nguyên nhân cơ bản sau:

  • Nhà Nước thiếu các chính sách khuyến khích hữu hiệu, chưa mang tính đồng bộ đối với những doanh nghiệp phát triển sản xuất các thiết bị ứng dụng kỹ thuật sử dụng điện mặt trời trong nước.
  • Hầu hết các thiết bị, công nghệ để thực hiện các ứng dụng điện năng lượng mặt trời đều được nhập khẩu từ nước ngoài nên chi phí đầu tư ban đầu lớn.
  • Chưa có một biểu giá điện năng lượng mặt trời cụ thể, nên rất khó mở được thị trường đầu ra cho sản phẩm điện năng được tái tạo từ nguồn năng lượng mặt trời này.
  • Thiếu nhân lực chuyên môn có khả năng vận hành, quản lý, sửa chữa và bảo dưỡng các hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Nên chọn đơn vị lắp đặt điện năng lượng mặt trời ở đâu?

Việc lựa chọn đơn vị lắp đặt điện mặt trời là vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của hệ thống điện sau này. Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa là đơn vị lắp đặt điện năng lượng mặt trời hàng đầu trên cả nước. Mỗi năm, Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa nhận lắp đặt cho hàng nghìn cá nhân và tổ chức. Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa đã lắp đặt điện cho các nhà máy, các hộ gia đình… Chúng tôi có đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm lắp đặt dày dặn.

Nếu có nhu cầu lắp đặt bạn hãy gọi ngay hotline  0907623999 để được tư vấn miễn phí, giải pháp hệ thống điện mặt trời trên mái được các chuyên gia của Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa “may đo” cho từng nhu cầu cụ thể của mỗi khách hàng riêng biệt.

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.