Thí nghiệm điện là gì? Mục đích, ý nghĩa của công tác thí nghiệm điện

• thi nghiem dien gpsolar 1 1

Thí nghiệm điện là gì? Mục đích, ý nghĩa của công tác thí nghiệm điện

Thí nghiệm điện là một thuật ngữ được sử dụng trong ngành điện dùng để chỉ các hoạt động thử nghiệm, thí nghiệm, kiểm định đối với các thiết bị điện. Vậy thí nghiệm điện là gì? Có quan trọng không? Mục đích, ý nghĩa của công tác thí nghiệm điện như thế nào? Bạn hãy theo chân Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa để tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

thi nghiem dien Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa 1 | Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa
Thí nghiệm điện – Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa

Khái niệm thí nghiệm điện là gì?

Thí nghiệm điện, kiểm định, thử nghiệm điện là công tác kiểm tra, đánh giá và đưa ra kết luận về chất lượng của các công trình liên quan đến hệ thống điện năng, trong đó có hệ thống điện mặt trời, hệ thống chủ lực của Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa. Trong thí nghiệm điện sẽ bao gồm một chuỗi các quy trình kiểm tra để đánh giá tình trạng hoạt động của các thiết bị điện trong tổng thể công trình. Ngoài ra công tác này còn giúp đánh giá xem các thiết bị điện có đang hoạt động tốt hay có bất kỳ hư hỏng nào đang thực sự xảy ra không.

Mục đích của việc thí nghiệm điện là gì?

Thực chất ngay từ định nghĩa chúng ta đã biết rõ mục đích cụ thể của quá trình kiểm định này là gì. Tuy nhiên để chi tiết hơn chúng ta phải kể đến các lý do, mục đích rõ ràng như sau:

Thí nghiệm điện để kiểm tra tình trạng chất lượng thực tế của các thiết bị điện

Tất cả các thiết bị trên lưới điện khi qua thời gian sử dụng lâu dài thì các lớp cách điện sẽ bị già hóa, chất lượng thiết bị, vật liệu cũng sẽ bị hư hại theo thời gian. Vì vậy qua công tác thí nghiệm, kiểm định điện thường xuyên thì các nhà quản lý, vận hành có thể biết được cụ thể tình hình thực tế của các thiết bị này còn chất lượng hay phải bảo dưỡng, thay thế.

thi nghiem dien dam bao thiet bi hoat dong tot | Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa

Đảm bảo tính minh bạch cho các thiết bị điện:

Trong những trường hợp chẳng may xảy ra sự cố, hư hỏng các thiết bị điện cũng cần phải được thí nghiệm, kiểm định để xác định nguyên nhân xảy ra sự cố và mức độ hư hỏng chính xác nhất.

Để tránh được tổn thất trong quá trình sản xuất:

Nếu các thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị có giá trị lớn, giữ vai trò quan trọng như máy biến áp… được kiểm tra, thí nghiệm thường xuyên thì có thể sớm phát hiện ra các hỏng hóc để kịp thời đưa ra biện pháp xử lý kịp thời. Điều này tránh được những tổn thất hay hư hỏng hoàn toàn gây nguy hiểm cho hệ thống cũng như tốn kém nhiều chi phí mua sắm mới thiết bị.

Tránh tình trạng rơ le không hoạt động gây hỏng hóc cho các thiết bị

Các rơ le bảo vệ những thiết bị điện đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống. Nên nếu được thí nghiệm điện định kỳ sẽ kịp thời cô lập các thiết bị có sự cố để tránh tình trạng kéo dài sự do do rơ le bảo vệ không hoạt động làm hư hỏng các thiết bị.

Đảm bảo an toàn điện theo quy định của nhà nước

Theo Bộ Công Thương, tất cả các đơn vị có sử dụng hoặc mua bán điện bắt buộc phải tiến hành thí nghiệm và kiểm định điện định kỳ ít nhất là 36 tháng để đảm bảo sự an toàn tốt nhất.

Đo điện năng cho các dự án điện mặt trời

Dịch vụ đo chất lượng của hệ thống điện điện đối với các Dự án điện năng lượng mặt trời, điện gió theo Theo thông tư số 39-2015/TT-BCT Bộ Công Thương

Ý nghĩa của công tác thí nghiệm điện

Công tác thí nghiệm điện chính là cơ sở có tính pháp lý để khẳng định công trình đã sẵn sàng đưa vào vận hành sử dụng. Ví dụ khi muốn đóng điện cho một trạm biến áp thì điều kiện cần có là biên bản thí nghiệm các thiết bị điện đã đạt được yêu cầu kỹ thuật của bên thí nghiệm điện hay chưa.

Ngoài ra ý nghĩa của công tác thí nghiệm điện còn là việc đưa ra đánh giá chính xác nhất, là kết luận cuối cùng của công trình về phần hệ thống điện. Cụ thể công tác này sẽ đánh giá thiết bị điện, phát hiện những hư hỏng, kiểm tra tình hình hoạt động của tổng thể thiết bị điện trong công trình, đưa ra đánh giá chất lượng, đánh giá thiết bị và kết luận cuối cùng của công trình về mặt điện.

  • Cụ thể công tác thí nghiệm điện sẽ sử dụng các thiết bị thí nghiệm chuyên dụng để tiến hành đo đạc, lấy số liệu của từng thiết bị.
  • Sử dụng các thử nghiệm để đánh giá khả năng chịu đựng của các thiết bị theo tiêu chuẩn như khả năng chịu đựng điện áp xoay chiều tăng cao tần số công nghiệp…
  • So sánh các số liệu đo đạc được giữ các thiết bị cùng loại, giữa các pha với nhau trong máy biến áp và các tiêu chuẩn có tính pháp lý… để đánh giá tổng quát cho thiết bị điện.

Kiểm tra sự hoạt động của thiết bị điện dựa trên các thiết kế có tính pháp lý để kiểm tra từng thiết bị hoạt động có đúng với thiết kế hay không. Từ đó phát hiện ra những sai lệch trong quá trình thi công cũng như những điều bất hợp lý trong thiết kế hệ thống điện.

Các cách thức thí nghiệm điện

Chúng ta sẽ có 3 cách thức cơ bản để tiến hành công tác thí nghiệm điện như sau:

  • Thí nghiệm điện mới: Đây là cách thức thí nghiệm đánh giá chất lượng các thiết bị điện tại các công trình mới chuẩn bị được đưa vào vận hành lần đầu trước khi đóng điện nghiệm thu để sử dụng.
  • Thí nghiệm điện định kỳ: Thí nghiệm thiết bị điện định kỹ sẽ xảy ra sau một khoảng thời gian vận hành. Theo quy định để đánh giá chất lượng điện thực tế thì sẽ định kỳ tiến hành thí nghiệm để kiểm tra các thiết bị phòng ngừa các sự cố có thể xảy ra do chất lượng các thiết bị điện suy giảm hay hư hại.
  • Thí nghiệm điện sau sửa chữa: Đây là bước thí nghiệm sau khi được sửa chữa nhằm đánh giá chất lượng thiết bị điện sau khi khắc phục xong sự cố và đã sẵn sàng vận hành trở lại hay chưa.

Với tầm quan trọng của việc thí nghiệm điện như trên chúng ta cần tuân thủ các kế hoạch thí nghiệm, khảo sát kiểm tra điện chặt chẽ trong các công trình lớn, nhỏ. Từ đó không chỉ giúp cho hệ thống điện trong công trình luôn được hoạt động tốt nhất mà còn góp phần tránh được các rủi ro, tai nạn ngoài ý muốn.

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.