Tại sao Bộ Công Thương lại “lỡ hẹn” trình Quy hoạch điện VIII?

Chưa thể trình Quy hoạch Điện VIII. Ảnh: EVN

Tại sao Bộ Công Thương lại “lỡ hẹn” trình Quy hoạch điện VIII?

Bộ Công Thương đã chưa thể trình ra Đề án quy hoạch điện VIII lên Chính phủ trước ngày 15.6 như yêu cầu được đưa ra.

Bộ Công Thương đã chưa thể trình ra Đề án quy hoạch điện VIII lên Chính phủ trước ngày 15.6 như yêu cầu được đưa ra.

Được biết, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cũng đã có buổi làm việc với các đơn vị liên quan để tiến hành rà soát lại các số liệu, dự báo đã được đưa ra tại Đề án .

Theo hướng này, Bộ Công Thương có thể sẽ tiến hành lấy ý kiến lại của các bộ, ngành liên quan khi các số liệu được cập nhật có sự biến động và giảm so với các số liệu được đưa ra trước đây.

Chưa thể trình Quy hoạch Điện VIII. Ảnh: EVN
Chưa thể trình Quy hoạch Điện VIII. Ảnh: EVN

Thông tin về vấn đề này tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công Thương chiều 17.6, ông Hoàng Tiến Dũng – Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết, mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chủ trì buổi họp với Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan về nội dung Quy hoạch điện VIII.

Phó Thủ tướng Chính phủ đã kết luận một số nội dung và yêu cầu Bộ Công Thương tiếp thu các ý kiến góp ý của các đơn vị tại cuộc họp để hoàn thiện đề án.

Cụ thể: Về cơ bản, phụ tải dự báo trong Quy hoạch điện VIII đã bám sát các mục tiêu của các kịch bản phát triển kinh tế – xã hội, tuân thủ các chỉ đạo của Đảng nêu tại Nghị quyết Đại hội đảng lần thứ XIII. Các kết quả dự báo là hợp lý.

Trên cơ sở kết quả dự báo phụ tải, Bộ Công Thương rà soát lại chương trình phát triển nguồn, xây dựng cơ cấu phát triển nguồn điện hợp lý, tránh để mức dự phòng quá cao, gây lãng phí nguồn lực và tạo áp lực về vốn đầu tư.

Rà soát lại việc bố trí không gian cho phát triển các nguồn điện trên cơ sở nghiên cứu, đánh giá lợi thế so sánh của các địa phương, các vùng trong việc phát triển hài hòa và đồng bộ các nguồn điện lớn.

Đánh giá, xây dựng các giải pháp phát triển nguồn điện đảm bảo chủ động trong việc cung cấp nhiên liệu.

Trên cơ sở các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành và thông báo kết luận cuộc họp do Văn phòng Chính phủ thông báo tại Thông báo số 91 ngày 3.5.2021, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đã phối hợp với đơn vị tư vấn rà soát lại chương trình phát triển nguồn điện đảm bảo các yêu cầu theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Rà soát lại kế hoạch phát triển các nguồn năng lượng tái tạo đảm bảo tỉ lệ hợp lý giữa nguồn điện truyền thông và nguồn điện năng lượng tái tạo, hạn chế tối đa những khó khăn trong công tác vận hành hệ thống điện.

Cập nhật chương trình phát triển lưới điện đồng bộ với nguồn điện, tránh tối đa việc cắt giảm các nguồn năng lượng tái tạo đồng thời rà soát nguồn vốn đầu tư hợp lý cho chương trình phát triển điện lực trong tương lai.

“Chúng tôi đã tổ chức 3 buổi họp với đơn vị tư vấn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các bên liên quan do Thứ trưởng Đặng Hoàng An chủ trì để rà soát các nội dung theo Thông báo số 91 nêu trên.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cũng đã chủ trì cuộc họp ngày 4.6 2021 để rà soát nội dung. Dự kiến, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo sẽ hoàn thành báo cáo trình lãnh đạo bộ thông qua, để lấy ý kiến các bộ, ngành và trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6 năm 2021″, ông Dũng nói.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp về Quy hoạch phát triển Điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) với yêu cầu Bộ Công Thương lấy thêm ý kiến của các Bộ, ngành có liên quan để hoàn thiện hồ sơ, trình lại Đề án Quy hoạch điện VIII trước ngày 15.6.2021.

Nguồn https://laodong.vn/kinh-te/tai-sao-bo-cong-thuong-lai-lo-hen-trinh-quy-hoach-dien-viii-921520.ldo

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.