Lắp đặt điện mặt trời: Liên hệ với điện lực địa phương để được tư vấn

• Gio 5

Lắp đặt điện mặt trời: Liên hệ với điện lực địa phương để được tư vấn

“Tùy trường hợp cụ thể, Điện lực mới có thể tư vấn, hỗ trợ”, là câu trả lời của Điện lực Đà Nẵng liên quan đến việc người dân lắp đặt điện mặt trời mái nhà nhưng không bán được cũng không sử dụng được mà Báo Lao Động đã phản ánh.

“Tùy trường hợp cụ thể, Điện lực mới có thể tư vấn, hỗ trợ”, là câu trả lời của Điện lực Đà Nẵng liên quan đến việc người dân lắp đặt điện mặt trời mái nhà nhưng không bán được cũng không sử dụng được mà Báo Lao Động đã phản ánh.

Như Báo Lao Động đã thông tin, theo phản ánh của nhiều hộ dân dùng (tự hoà bằng côngtơ một chiều), có tình trạng khi sử dụng thì điện mặt trời nhảy bao nhiêu chữ, thì điện lưới tăng bấy nhiêu chữ trên đồng hồ.

Điều này có nghĩa là điện mặt trời, họ không những không bán được mà cũng không dùng được. Vì có dùng cũng phải trả tiền điện lưới.

Lý giải điều này, ông Trần Nguyễn Bảo An, Phó Giám đốc Điện lực Đà Nẵng cho biết: Tình trạng này xảy ra đối với những khách hàng không thông báo với Điện lực nhưng tự lắp điện năng lượng mặt trời, đấu nối hoà vào lưới Điện lực bằng công tơ một chiều.

Điều này dẫn đến, khi công suất điện mặt trời sinh ra lớn hơn công suất tiêu thụ của khách hàng thì sẽ có điện phát ngược lên lưới Điện lực, có khả năng gây quá tải lưới điện trong khu vực và mất an toàn vận hành lưới điện.

Đồng thời làm cho côngtơ điện ghi nhận sản lượng điện phát ngược theo chiều xuôi, do côngtơ đo đếm điện hiện hữu của khách hàng là loại côngtơ một chiều xuôi.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, theo ông Trần Nguyễn Bảo An: Khoản 1 Điều 5 và Khoản 4 Điều 8 của Quyết định 13 quy định giá mua bán áp dụng cho các hệ thống điện mặt trời được đưa vào vận hành từ 1.7.2019 đến 31.12.2020.

Nghĩa là từ 31.12.2020 trở về trước, tất cả khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà đều được Điện lực tiếp nhận yêu cầu, lắp đặt công tơ 2 chiều (thay thế công tơ 1 chiều), ghi nhận sản lượng điện phát ngược lên lưới điện và thanh toán tiền mua điện mặt trời theo đúng quy định.

Với những hộ dân đầu tư từ ngày 1.1.2021 đến nay, do vẫn chưa có hướng dẫn của cơ quan chức năng nên Điện lực chưa thể lắp đặt côngtơ hai chiều để ghi nhận sản lượng điện cũng như thanh toán tiền.

Vấn đề đặt ra bây giờ là không bán được thì đã đành. Nhưng nếu những hộ dân này muốn sử dụng điện mặt trời đã lắp đặt thay cho điện lưới thì có được Điện lực hỗ trợ?

Ông Trần Nguyễn Bảo An trả lời: “Việc này còn liên quan đến tình trạng mạng tải lưới điện khu vực, các điều kiện về an toàn vận hành, nên tùy từng trường hợp cụ thể, Điện lực mới có thể tư vấn, hỗ trợ…”.

Về những hộ dân muốn lắp điện mặt trời mái nhà để sụng dụng vào thời điểm này, ông Trần Nguyễn Bảo An hướng dẫn:

“Trước mắt, theo hướng dẫn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, khách hàng có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự phục vụ nhu cầu của mình thì phải thông báo với Công ty Điện lực địa phương để được tư vấn lắp đặt công suất phù hợp, tránh gây quá tải lưới điện khu vực…”.

Nguồn https://laodong.vn/xa-hoi/lap-dat-dien-mat-troi-lien-he-voi-dien-luc-dia-phuong-de-duoc-tu-van-919623.ldo

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.