Bán điện trước nghiệm thu sau, điện mặt trời Trung Sơn phải rà soát

Bán điện trước nghiệm thu sau, điện mặt trời Trung Sơn phải rà soát

Bán điện trước nghiệm thu sau, điện mặt trời Trung Sơn phải rà soát
Dự án điện mặt trời Trung Sơn vận hành thương mại, bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vào năm 2020. Đáng nói là 3 năm sau khi vận hành thương mại, dự án này mới được nghiệm thu.

Điện mặt trời Trung Sơn mới được nghiệm thu vào tháng 6.2023. Ảnh: Hữu LongNgày 17.10, Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã phản hồi Báo Lao Động xung quanh việc rà soát pháp lý Dự án điện mặt trời Trung Sơn (xã Cam An Bắc, huyện Cam Lâm). Đây là một trong những dự án mà các cơ quan kiểm tra Trung ương đã chỉ ra các vi phạm, trong đó có diện tích chồng lấn với quy hoạch rừng sản xuất…Qua rà soát, Sở KHĐT cho biết, vào năm 2018, địa phương chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Điện mặt trời Trung Sơn (Điện mặt trời Trung Sơn) cho Công ty CP Phát triển năng lượng Trung Sơn với diện tích sử dụng đất khoảng 40ha, gồm các hạng mục chính của nhà máy cánh đồng tấm pin mặt trời; đường quản lý vận hành…Đáng chú ý, tổng vốn đầu tư của dự án là 878 tỉ đồng, trong đó vốn tự có của doanh nghiệp và vốn huy động hợp pháp (khoảng 20%), vốn vay thương mại (khoảng 80%). Dự án có công suất 35MWP được đấu nối vào hệ thống điện Quốc gia trước năm 2020.Cụ thể, chủ đầu tư có báo cáo dự án đã hoàn thành công tác xây dựng và đưa vào hoạt động, vận hành thương mại từ ngày 24.12.2020 theo văn bản ngày 31.12.2020 của Công ty Mua bán điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Hoạt động từ năm 2020 nhưng mãi đến tháng 6.2023, Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa mới ký văn bản nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình, công trình xây dựng dự án Điện mặt trời Trung Sơn.Liên quan đến việc rà soát hồ sơ pháp lý tại dự án điện mặt trời Trung Sơn, vào tháng 3.2023, Thanh tra Chính phủ có kết luận, việc các Sở thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa thẩm định năng lực tài chính nhà đầu tư tại dự án điện mặt trời Trung Sơn chưa đúng theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014… đồng thời, nhà đầu tư cũng không đủ điều kiện về năng lực tài chính để được tỉnh cho thuê đất.Thanh tra Chính phủ cho rằng, UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định cho thuê đất là không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013. Chưa hết, Kiểm toán Nhà nước còn kết luận dự án Điện mặt trời Trung Sơn có một phần diện tích trùng với quy hoạch 3 loại rừng và đến nay dự án chưa khắc phục.Ông Ngô Minh Tân – Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển năng lượng Trung Sơn – cho rằng, việc này không nằm trong tầm kiểm soát của doanh nghiệp. Bởi lẽ trước thời điểm nghiệm thu dự án, doanh nghiệp có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị xin khắc phục nội dung chồng lấn đất rừng theo đúng quy định. Đến nay, Sở NNPTNT tỉnh Khánh Hòa cũng đang rà soát. Liên quan đến nội dung dự án hoạt động từ năm 2020 nhưng mãi đến tháng 6.2023 mới được nghiệm thu, ông Ngô Minh Tân giải thích thêm vì, hồ sơ dự án đã trình cơ quan chức năng từ lâu nhưng mãi đến thời điểm nói trên mới hoàn thành nghiệm thu.

Nguồn https://laodong.vn/kinh-doanh/ban-dien-truoc-nghiem-thu-sau-dien-mat-troi-trung-son-phai-ra-soat-1255885.ldo

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.