Xử lý triệt để vi phạm trong phát triển điện mặt trời áp mái ở Gia Lai

Hệ thống điện mặt trời mái nhà trên dự án trang trại nông nghiệp ở Gia Lai có nhiều vi phạm. Ảnh T.T

Xử lý triệt để vi phạm trong phát triển điện mặt trời áp mái ở Gia Lai

Liên quan đến hiện tượng trục lợi sai phép từ chủ trương phát triển áp mái ở tỉnh Gia Lai, UBND tỉnh đã yêu rà soát lại, có giải pháp xử lý triệt để các vi phạm liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp và đất đai.

Liên quan đến hiện tượng trục lợi sai phép từ chủ trương phát triển áp mái ở tỉnh Gia Lai, UBND tỉnh đã yêu rà soát lại, có giải pháp xử lý triệt để các vi phạm liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp và đất đai.

Ngày 7.7, tin từ UBND tỉnh Gia Lai cho hay, ông Đỗ Tiến Đông – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã có cuộc họp chủ trì với các Sở ngành để nghe báo cáo kết quả kiểm tra và xử lý các tồn tại liên quan đến các hệ thống điện mặt trời trên địa bàn.

Vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Sở Công thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã… tổ chức đi kiểm tra hơn 400 dự án điện mặt trời áp mái trên địa bàn, phát hiện có nhiều vi phạm.

Nhiều dự án chưa có hoạt động kinh tế trang trại, hồ sơ chất lượng chưa đảm bảo, kết cấu công trình yếu, chưa có hệ thống phòng cháy chữa cháy… Các dự án được nghiệm thu, đấu nối để hợp đồng bán điện ra thị trường, hưởng giá ưu đãi theo Quyết định số 13/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo.

Hệ thống điện mặt trời mái nhà trên dự án trang trại nông nghiệp ở Gia Lai có nhiều vi phạm. Ảnh T.T
Hệ thống điện mặt trời mái nhà trên trang trại nông nghiệp ở Gia Lai có nhiều vi phạm. Ảnh T.T

Theo ông Đỗ Tiến Đông thì nội dung báo cáo của Sở Công thương lên UBND tỉnh Gia Lai “chưa đạt yêu cầu, chưa có nội dung đề xuất giải pháp xử lý cụ thể trong phạm vi thẩm quyền của địa phương”.

Trên kết quả kiểm tra hơn 400 hệ thống điện mặt trời mái nhà trên công trình xây dựng là trang trại nông nghiệp (có tổng công suất là 439,4 MWp), UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các Sở ngành rà soát lại các nội dung còn tồn tại, vướng mắc. Các trường hợp vi phạm phải xử lý nghiêm, thời gian thực hiện báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 8.7.2021.

UBND tỉnh Gia Lai còn yêu cầu Giám đốc các Sở ngành “nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tham gia xử lý các nội dung, chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu các nội dung kiểm tra, xử lý, đề xuất không đảm bảo và không có giải pháp xử lý triệt đối với các vi phạm, nhất là liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp và đất đai”.

Trước đó, nhiều huyện, thị xã, thành phố báo cáo chưa đúng thực tế về tình hình dự án điện mặt trời vi phạm. Cũng liên quan đến hệ thống điện mặt trời, hiện nay Điện lực Gia Lai đã tạm dừng tiếp nhận và giải quyết các thủ tục đấu nối các hệ thống điện mặt trời mái nhà phát triển từ sau ngày 31.12.2020. Điện lực Gia Lai kiểm tra, nhắc nhở, tư vấn cho các chủ đầu tư đảm bảo vận hành hệ thống điện mặt trời được an toàn và hiệu quả.

Bộ Công Thương cho rằng việc cắt giảm các nhà máy năng lượng tái tạo là tình huống bắt buộc trong bối cảnh hệ thống điện quốc gia thừa nguồn và lưới điện quá tải cục bộ nhằm đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống điện. Việc tiết giảm được tính toán, thực hiện công khai, minh bạch, bình đẳng cho tất cả các nhà máy mà không phân biệt chủ đầu tư.

Bộ Công Thương cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung quy hoạch nhiều công trình lưới điện truyền tải nhằm tăng cường, giải tỏa công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo, hạn chế tối đa cắt giảm, nhằm đảm bảo lợi ích và niềm tin của nhà đầu tư.

Nguồn https://laodong.vn/kinh-te/xu-ly-triet-de-vi-pham-trong-phat-trien-dien-mat-troi-ap-mai-o-gia-lai-927881.ldo

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.