Vụ tạm ngưng trả tiền điện mặt trời: Đủ thủ tục, EVN sẽ trả tiền ngay

• dien mat troi 2kinhte62 1read only 16543935960341584548894 crop 16543936418961464035980

Liên quan việc các chủ đầu tư điện mặt trời bị tạm ngừng thanh toán tiền điện do thiếu các hồ sơ theo quy định, đại diện Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết các công ty điện lực đã gửi văn bản tháo gỡ vướng mắc đến các địa phương.

Vụ tạm ngưng trả tiền điện mặt trời: Đủ thủ tục, EVN sẽ trả tiền ngay - Ảnh 1.

Một dự án điện mặt trời mái nhà tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã hoàn thiện các thủ tục và được EVN thanh toán tiền điện – Ảnh: THẾ KIỆT

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Hoàng Quốc Sơn, trưởng ban truyền thông EVNSPC, cho biết các doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời theo quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Công thương, trong quá trình thực hiện ngành điện đã hướng dẫn các thủ tục liên quan đến phía điện lực, các doanh nghiệp đã tuân thủ, thực hiện đúng. 

Tuy nhiên ông Sơn cho biết có một số vướng mắc về thủ tục liên quan đến các lĩnh vực như môi trường, PCCC, xây dựng… của các địa phương, hiện các doanh nghiệp đang hoàn thiện các thủ tục này.

Trong khi đó ông Vũ Hồng Tráng, giám đốc Điện lực Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu), cho biết trong số 120 chủ đầu tư các dự án điện mặt trời mái nhà tại nhà máy, trang trại với công suất 90MW, ban đầu chỉ 10 – 20 doanh nghiệp đáp ứng các thủ tục về PCCC, xây dựng, môi trường. Song sau khi thi công, các doanh nghiệp lần lượt bổ túc hồ sơ, đến nay chỉ còn chưa đến 20 doanh nghiệp thiếu hồ sơ. 

Nguyên nhân chủ yếu là còn vướng ở một số khâu thủ tục, do các sở, ban ngành, địa phương chưa có hướng dẫn, chưa kết luận. “Nếu có văn bản chính thức từ sở ngành, điện lực sẽ thanh toán tiền điện ngay cho chủ đầu tư”, ông Tráng cho hay.

Theo nguồn tin Tuổi Trẻ, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) vừa có văn bản gửi các công ty điện lực thành viên yêu cầu dừng thanh toán đối với các dự án, hệ thống điện mặt trời không đảm bảo quy định.

EVNCPC cho rằng đối với trường hợp chủ đầu tư có sai phạm, vi phạm các quy định pháp luật và hợp đồng mua bán điện, công ty điện lực thực hiện ngay các biện pháp chế tài theo quy định của pháp luật, quy định trong hợp đồng mua bán điện và theo kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là có quyền từ chối thanh toán tiền điện.

Trước nguy cơ thiếu điện vào mùa hè, EVN đề xuất phát triển điện mặt trời ở phía Bắc. Tuy nhiên vẫn có tranh cãi về các vướng mắc đang xảy ra tại các dự án phía Nam, khi nhiều doanh nghiệp đã đầu tư có nguy cơ phá sản.

NGỌC HIỂN

Nguồn: https://tuoitre.vn/vu-tam-ngung-tra-tien-dien-mat-troi-du-thu-tuc-evn-se-tra-tien-ngay-20220605084909045.htm

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.