Việc kiểm tra các dự án điện mặt trời kéo dài nhiều tháng chưa xong

• z3103154154419c24d132b9951f4831d8cacb466f7bf49 1641977353387705875666 crop 16419773729771242048007

Bộ Công thương cho biết đang tiếp tục kiểm tra các dự án điện mặt trời tại 10 tỉnh có quy mô công suất lớn nhưng do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên phải tạm dừng kiểm tra.

Việc kiểm tra các dự án điện mặt trời kéo dài nhiều tháng chưa xong - Ảnh 1.

Ông Bùi Quốc Hùng thông tin về việc kiểm tra các dự án điện mặt trời – Ảnh: N.K.

Chiều 12-1, Bộ Công thương tổ chức họp báo thường kỳ với nhiều nội dung, vấn đề nóng liên quan đến việc thanh kiểm tra các dự án , cung ứng điện.

Theo ông Bùi Quốc Hùng – phó cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công thương thành lập đoàn thanh kiểm tra các dự án điện mặt trời. Tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa có báo cáo.

“Đoàn kiểm tra đã hoàn thành dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra điện mặt trời để trình các cấp có thẩm quyền. Cục Điện lực và năng lượng tái tạo đã trình lãnh đạo bộ dự thảo để báo cáo Chính phủ trong thời gian sớm nhất” – ông Hùng nói.

Cũng liên quan đến quy hoạch điện 8, ông Hùng cho biết để thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ về cam kết tại COP26, bộ hiện đang hoàn thiện quy hoạch điện, phát triển nguồn điện theo hướng bền vững, xanh, sạch, thân thiện môi trường, chi phí sản xuất hợp lý và hài hòa, đáp ứng cam kết của Việt Nam với quốc tế, giảm thiểu khí nhà kính.

Một số địa phương đề nghị bổ sung các dự án nguồn điện, đặc biệt là địa phương có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió. Tuy nhiên, theo ông Hùng, do đây là nguồn chỉ phát triển ở tỉ lệ phù hợp nên sẽ “không thể đáp ứng được hết các đề nghị của địa phương” mà cân đối kỹ lưỡng các nguồn điện hợp lý nhất, đảm bảo kết nối cung cầu, trên cơ sở phân bố theo từng khu vực.

Thông tin về cung cấp điện năm 2022, ông Trần Tuệ Quang – cục phó Cục Điều tiết điện lực – cho biết bộ đã ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch cung cấp điện với dự kiến sản lượng điện sản xuất và mua là 275 tỉ kWh, tăng 7,88%.

“Dự kiến kế hoạch cung ứng cơ bản được đảm bảo, không phải tiết giảm điện nếu không có hiện tượng bất thường xảy ra khi không có thời tiết cực đoan, song cũng có thời điểm nhất định có thể quá tải cục bộ” – ông Quang nói.

Về năng lượng tái tạo, ông Quang cho biết thêm là năm 2022, nguồn này dự kiến cung cấp 35,6 tỉ kWh, chiếm 13% tổng nhu cầu điện hệ thống. Do đó bộ sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục có giải pháp khai thác hiệu quả nguồn năng lượng tái tạo này.

Một số dự án điện mặt trời đã phát điện lên lưới điện quốc gia cả năm nay song vẫn còn vướng về cơ chế giá, dẫn đến việc thanh toán tiền bán điện “giậm chân tại chỗ” khiến nhà đầu tư gặp khó, đối diện nguy cơ bị cắt giảm.

N.AN

Nguồn: https://tuoitre.vn/viec-kiem-tra-cac-du-an-dien-mat-troi-keo-dai-nhieu-thang-chua-xong-20220112155615419.htm

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.