Phát hiện sai phạm của hàng loạt dự án điện mặt trời mái nhà

• vinh long 1625542185090931014416 crop 16255422904621517319926

Đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện một số sai phạm về phát triển điện mặt trời mái nhà tại Vĩnh Long như chưa tuân thủ đầy đủ, đúng quy định, hiện Điện lực Vĩnh Long đang khắc phục các sai sót và xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan.

Phát hiện sai phạm của hàng loạt dự án điện mặt trời mái nhà - Ảnh 1.

Một số dự án điện mặt trời mái nhà tại Vĩnh Long đã có sai sót trong triển khai dự án – Ảnh: EVN

Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Công thương tỉnh Vĩnh Long chủ trì vừa kiểm tra 44/60 dự án điện mặt trời mái nhà tại tỉnh này và phát hiện một số sai phạm. Các sai phạm này được chỉ rõ tại văn bản số 1088 của Sở Công thương Vĩnh Long.

Cụ thể, tại Điện lực Vũng Liêm, đoàn kiểm tra phát hiện 2 dự án điện mặt trời lắp trên mái công trình nông nghiệp với hình thức lập trang trại chưa đảm bảo một số tiêu chí về trang trại, sai lệch công suất pin giữa hồ sơ nghiệm thu và hợp đồng mua bán điện.

Tại Điện lực Tam Bình, đoàn kiểm tra phát hiện 4 dự án điện mặt trời mái nhà nông nghiệp theo hình thức lập trang trại chưa đảm bảo tiêu chí về trang trại của 4 doanh nghiệp. Trong đó, 2 dự án có công suất nghiệm thu ngày 30-12-2020 khác với công suất trên hợp đồng mua bán điện ngày 31-12-2020, việc nghiệm thu đợt 2 và trong hồ sơ nghiệm thu có giấy xác nhận của địa phương không phù hợp với quy định.

Tại Điện lực Bình Minh, đoàn kiểm tra cũng phát hiện 1 dự án sai sót về hợp đồng mua bán điện, công trình sai lệch công suất pin giữa hồ sơ nghiệm thu và hợp đồng mua bán điện.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng phát hiện 1 dự án tại Điện lực Long Hồ chưa đảm bảo tiêu chí về trang trại và tại Điện lực TP Vĩnh Long cũng có 1 công trình sai sót về hợp đồng mua bán điện (thiếu số hợp đồng).

Đáng chú ý, có 2 dự án tại Vũng Liêm và 1 dự án tại thị xã Bình Minh còn có ý kiến “chưa thống nhất” giữa các bên nên Sở Công thương đã lập lại đoàn kiểm tra, trong đó có sự tham gia của công an.

Với các vi phạm này, Sở Công thương tỉnh Long An đề nghị Công ty Điện lực Vĩnh Long xem xét trách nhiệm các giám đốc điện lực và cá nhân có liên quan.

Để hưởng mức giá FIT (giá mua bán điện cố định trong 20 năm) ưu đãi, nhiều dự án điện mặt trời tại tỉnh Vĩnh Long đã gấp rút triển khai, kịp nghiệm thu, đóng điện trước ngày 31-12-2020. Trước quá trình phát triển “nóng” của các dự án, Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Điện lực miền Nam đã có nhiều văn bản chỉ đạo các công ty điện lực tổ chức việc kiểm tra tuân thủ theo quy định trong quá trình thực hiện nghiệm thu, đóng điện.

Tuy nhiên, kiểm tra thực tế vẫn ghi nhận những sai sót trong quá trình triển khai các dự án điện mặt trời mái nhà.

Công ty Điện lực Vĩnh Long cho biết hiện nay đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn rà soát những nội dung liên quan đến thẩm quyền phía ngành điện để khắc phục các sai sót và xem xét xử lý trách nhiệm nghiêm đối với các tập thể, cá nhân có liên qua theo đúng quy định của ngành nếu có.

Còn những nội dung sai sót không thuộc phạm vi, trách nhiệm của ngành điện, Công ty Điện lực Vĩnh Long cho biết sẽ phối hợp, kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét xử lý theo thẩm quyền.

Sau yêu cầu của Thủ tướng, Bộ Công thương đã lập đoàn kiểm tra việc phát triển điện mặt trời, phát hiện sai phạm đối với các dự án điện mặt trời mái nhà nông nghiệp nhưng bên dưới chẳng trồng gì.

NGỌC HIỂN

Nguồn: https://tuoitre.vn/phat-hien-sai-pham-cua-hang-loat-du-an-dien-mat-troi-mai-nha-20210706103808595.htm

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.