Lợi ích từ việc xây dựng nhà máy điện mặt trời nối lưới

• nha may dien mat troi noi luoi

Lợi ích từ việc xây dựng nhà máy điện mặt trời nối lưới

Điện mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo cung cấp điện năng phục vụ cho các hoạt động sản xuất cũng như sinh hoạt của con người. Nguồn năng lượng này ngày càng được ứng dụng và phát triển với quy mô lớn hơn. Hiện trên thế giới có rất nhiều quốc gia đầu tư xây dựng các nhà máy điện mặt trời nối lưới. Việc xây dựng các nhà máy này mang đến những lợi ích gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần nội dung bài viết dưới đây.

Điện mặt trời nối lưới là gì?

Trước khi tìm hiểu về lợi ích xây dựng các nhà máy điện mặt trời nối lưới, chúng ta hãy tìm hiểu về khái niệm điện mặt trời nối lưới là gì?

Nhà máy điện mặt trời nối lưới

Hệ thống điện mặt trời nối lưới

Điện mặt trời nối lưới là hệ thống điện hoạt động dựa trên sự kết hợp của điện mặt trời và điện lưới quốc gia. Theo đó, điện năng lượng mặt trời được thu từ các tấm pin mặt trời khi chạy qua bộ hòa lưới sẽ được chuyển đổi từ điện 1 chiều sang điện 2 chiều và cùng pha với tần số điện lưới, sau cùng sẽ hòa vào làm một với điện lưới quốc gia. Hệ thống điện mặt trời nối lưới được chia làm 2 loại:

Hệ thống điện mặt trời nối lưới không dự trữ

Hệ thống điện mặt trời nối lưới không dự trữ được cấu tạo gồm các tấm pin năng lượng mặt trời, bộ hòa lưới chuyển đổi inverter và đồng hồ đo điện mặt trời. Hệ thống này sẽ hòa vào điện lưới quốc gia để cung cấp điện năng cho các thiết bị sử dụng điện mà không cần dùng đến acquy lưu trữ.

Hệ thống điện mặt trời nối lưới có dự trữ

Hệ thống điện mặt trời nối lưới có dự trữ có cấu tạo tương tự như loại không dự trữ nhưng được bổ sung thêm acquy dự trữ để dùng làm nguồn cung cấp điện cho các thiết bị quan trọng cần có nguồn điện ổn định.

Lợi ích của việc xây dựng nhà máy điện mặt trời nối lưới

Xây dựng các nhà máy điện mặt trời nối lưới nằm trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Sở dĩ việc làm này chiếm được sự quan tâm của nhà nước cũng như toàn xã hội bởi những nhiều lợi ích của điện mặt trời mang đến quá thiết thực như:

Cung cấp được nguồn điện năng phục vụ sinh hoạt và sản xuất

Khi xây dựng thêm các nhà máy nhiệt điện mặt trời thì đây sẽ là nguồn cung cấp điện năng phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Giải quyết được tình trạng thiếu điện trong bối cảnh các nhà máy thủy điện, nhiệt điện hoạt động hết công suất nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện hiện nay của người dân.

xây dựng nhà máy điện mặt trời nối lưới

Nhà máy điện năng lượng mặt trời cung cấp điện năng sản xuất cho nhà xưởng

Tiết kiệm được chi phí tiền điện

Nhà máy điện năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn giảm được một con số lớn trên hóa đơn thanh toán tiền điện hàng tháng.

  • Đối với văn phòng thì đây là giải pháp cho việc tiêu hao điện năng nhiều vào ban ngày.
  • Đối với các doanh nghiệp sản xuất thì hệ thống điện mặt trời hòa lưới sẽ giúp tiết kiệm chi phí điện năng, từ đó tiết kiệm chi phí sản xuất, giúp giảm giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh, góp phần làm tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp.

Góp phần tiết kiệm nguồn tài nguyên cho quốc gia

Việc xây dựng các nhà máy điện năng lượng mặt trời nối lưới sẽ thay thế một phần việc cung cấp điện năng từ các nhà máy nhiệt điện, thủy điện. Do đó nó có tác dụng góp phần tiết kiệm nguồn tài nguyên cho quốc gia.

  • Tiết kiệm nguồn khoáng sản sử dụng để làm nguyên liệu đốt trong các nhà máy nhiệt điện.
  • Tiết kiệm tài nguyên rừng do việc phá rừng đầu nguồn để xây dựng nhà máy thủy điện.

Bảo vệ môi trường

Điện mặt trời là nguồn năng lượng sạch. Xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời nối lưới cũng là một trong những giải pháp giúp bảo vệ môi trường.

  • Hạn chế được khói bụi từ các nhà máy nhiệt điện.
  • Hạn chế được thiên tai, lũ lụt do việc xây dựng và vận hành các nhà máy thủy điện…

Xây dựng nhà máy điện mặt trời nối lưới mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực, không chỉ ích nước mà còn lợi nhà. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến nguồn năng lượng này, hãy truy cập website: gpsolar.vn để tìm đọc các bài viết liên quan hoặc gọi điện tới số hotline: 0337499888 để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc.

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.