Giảm tiền điện cho hộ gia đình: Cần làm gấp, làm nhanh

Công văn hoả tốc của Chủ tịch tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu hôm 23.7.

Giảm tiền điện cho hộ gia đình: Cần làm gấp, làm nhanh

Người dân mong mỏi tiếp tục được thực hiện chính sách sinh hoạt trong bối cảnh nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách, người lao động bị giảm lương, mất việc làm.

Người dân mong mỏi tiếp tục được thực hiện chính sách sinh hoạt trong bối cảnh nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách, người lao động bị giảm lương, mất việc làm.

Hôm 22.7, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ vừa có công văn hoả tốc được cho là “nói hộ lòng dân” gửi các đơn vị điện lực, cấp nước, trung tâm nước sạch trên địa bàn tỉnh đề nghị xem xét miễn, giảm tiền điện, nước sinh hoạt cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Công văn ông Thọ ký, viết: “Dịch bệnh đã ảnh hưởng tới cuộc sống, thu nhập, sinh hoạt hàng ngày của người dân. Đặc biệt là nhóm đối tượng người lao động nghèo, công nhân bị giảm sút thu nhập nghiêm trọng do không thể đi làm khi giãn cách. Tỉnh đề nghị các doanh nghiệp trên tinh thần tương thân tương ái, trách nhiệm với xã hội, đồng hành cùng với nhà nước xem xét miễn, giảm tiền điện, nước sinh hoạt cho các đối tượng bị ảnh hưởng nêu trên”.

Công văn hoả tốc của Chủ tịch tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu hôm 23.7.
Công văn hoả tốc của Chủ tịch tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu hôm 23.7.

“Hoả tốc” nghĩa là rất gấp, cần thực hiện ngay. Nhưng việc giảm giá điện, nước lại không do tỉnh quyết được mà phải chờ Tập đoàn Điện lực VN, Bộ Công Thương.

Ở TPHCM, nơi tiếp tục thực hiện giãn cách, khi được hỏi về mong chờ giảm tiền điện của người dân thì đại diện Tổng Công ty Điện lực TP.HCM cũng chỉ có thể đưa ra lời khuyên “các hộ cần sử dụng điện theo nguyên tắc 4 đúng: “Đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu”. Hãy “Tắt khi không sử dụng”.

Hãy nhớ lại năm 2020, khi dịch bệnh chưa lan rộng đến nhiều tỉnh thành như lúc này, khi số bệnh nhân nhiễm COVID-19 chưa lên đến hàng ngàn như lúc này thì đã có hai đợt giảm tiền điện cho khách hàng là hộ gia đình.

Đợt thứ 3, là trong năm 2021 nhưng đối tượng miễn giảm đã thay đổi. Chỉ có các cơ sở lưu trú du lịch được giảm giá điện từ hình thức kinh doanh sang sản xuất; các cơ sở cách ly, khám chữa bệnh tập trung cho bệnh nhân nghi nhiễm, nhiễm COVID-19, cơ sở cách ly không thu phí… là được miễn giảm tiền điện từ 20%-100%.

Còn hộ gia đình thì không.

Báo cáo tài chính năm 2020 của Tập đoàn điện lực cho biết, EVN đã thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện trong 2 đợt với tổng số tiền 12.265 tỉ đồng (chưa bao gồm VAT).

Một con số rất ý nghĩa. Nhưng cũng báo cáo này, EVN tuyên bố lãi đậm. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế toàn Tập đoàn năm 2020 đạt 14.480 tỉ đồng, tăng 4.760 tỉ đồng (49,0%).

Nghĩa là, kể cả khi đã thực hiện cả hai gói hỗ trợ với số tiền 12.265 tỉ đồng thì EVN vẫn lãi tới 14.480 tỉ đồng.

Vậy thì tại sao không thể đề xuất tiếp một gói hỗ trợ về giá điện lần 4, với đối tượng là hộ gia đình? Người dân, nhất là người dân ở khu vực đang thực hiện giãn cách đang sờ túi tính từng đồng chi tiêu hàng ngày đang rất chờ EVN mở lòng, “bật công tắc” nhất là khi đã lãi khủng năm vừa rồi.

Miễn giảm tiền điện lúc này, không những cần, mà cần làm gấp, làm nhanh.

Nguồn https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/giam-tien-dien-cho-ho-gia-dinh-can-lam-gap-lam-nhanh-934514.ldo

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.