36 dự án điện mặt trời sẽ ‘thoát’ cơ chế đấu thầu?

Có 36 dự án điện mặt trời sẽ được áp dụng giá mua điện cố định (FIT) thay vì chỉ 7 dự án sẽ “thoát” cơ chế đấu thầu nếu áp dụng phương án mua điện thứ 2 theo đề xuất mới nhất của Bộ Công thương.

36 dự án điện mặt trời sẽ ‘thoát’ cơ chế đấu thầu? - Ảnh 1.

Một dự án điện mặt trời đã đưa vào hoạt động ở phía nam Việt Nam – Ảnh: NGỌC HIỂN

Bộ Công thương vừa có báo cáo hoàn thiện cơ chế khuyến khích điện mặt trời thay thế cơ chế cũ đã hết hiệu lực từ 30-6-2019.

Tại báo cáo số 06 ban hành trước đó, Bộ Công thương đề xuất 2 phương án quy định đối tượng được áp dụng giá bán điện FIT. Cụ thể, nếu áp dụng theo phương án 1, sẽ có 7 dự án (đã ký hợp đồng mua bán điện, đã và đang thi công) với tổng công suất khoảng 320 MW được hưởng giá FIT.

Với phương án 2, có 36 dự án (có chủ trương đầu tư) với tổng công suất gần 3.000 MW. Nếu đáp ứng đủ các điều kiện này và các dự án đưa vào vận hành thương mại trước 1-1-2021, các dự án mặt đất sẽ được áp dụng giá mua điện cố định quy định tại dự thảo là 7,09 cent/kWh (tương đương 1.620 đồng/kWh) đối với điện nổi trên mặt nước là 7,69 cent/kWh (tương đương 1.758 đồng/kWh).

Với 2 phương án trên, Bộ Công thương đã đề xuất phê duyệt dự thảo quyết định theo phương án 2, tức là sẽ mở rộng đối tượng dự án được hưởng giá FIT lên 36 thay vì chỉ 7 dự án như phương án 1.

Theo Bộ Công thương, thời gian qua bộ này đã nhận được nhiều kiến nghị của các chủ đầu tư dự án điện mặt trời, các địa phương… về việc được tiếp tục áp giá điện cố định giai đoạn sau 30-6-2019.

Một trong những lý do mà các kiến nghị này đưa ra là trước nguy cơ thiếu điện, phải huy động điện chạy dầu giá cao, việc huy động công suất từ các dự án điện mặt trời đã và đang triển khai các thủ tục chuẩn bị, thực hiện đầu tư xây dựng, kịp vận hành vào 2020 sẽ bổ sung nguồn cung cấp điện trước nguy cơ thiếu điện cho miền Nam thời gian tới.

Như vậy, nếu Thủ tướng phê duyệt phương án 2, sẽ có 36 dự án được hưởng giá FIT và hàng trăm dự án còn lại và các dự án mới sẽ không tiếp tục áp dụng biểu giá FIT mà chuyển hẳn sang thực hiện theo hình thức đấu thầu công khai, minh bạch, cạnh tranh để giảm giá mua điện từ các dự án điện mặt trời theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại thông báo số 402.

Đề xuất tăng giá FIT điện sinh khối

Theo Bộ Công thương, hiện nay có 10 dự án điện sinh khối đồng phát bã mía được đưa vào vận hành, công suất nối lưới khoảng 350 MW và 2 nhà máy (tổng công suất 19 MW) đã ký hợp đồng mua bán điện song chưa vận hành.

Theo quyết định số 24, giá FIT cho các dự án đồng phát là 5,8 cent/kWh. Hiệp hội mía đường cho rằng giá điện này quá thấp, đầu tư không hiệu quả nên đã có kiến nghị điều chỉnh giá.

Tương tự, Bộ Công thương cũng đánh giá mức giá trên chưa đảm bảo lợi nhuận hợp lý của nhà đầu tư và cần điều chỉnh để khuyến khích nhà đầu tư, đảm bảo đạt mục tiêu quy hoạch. Cụ thể, Bộ Công thương đề xuất giá bán điện của các dự án điện án đồng phát điện tương đương 7,03 cent/kWh. Còn với các dự án điện sinh khối khác, áp dụng giá điện cố định tương dương 8,47 cent/kWh.

Tạm dừng đề xuất, thỏa thuận dự án điện mặt trời theo giá cố địnhTạm dừng đề xuất, thỏa thuận dự án điện mặt trời theo giá cố định

Bộ Công thương đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tạm dừng đề xuất, thỏa thuận với các dự án điện mặt trời theo cơ chế FIT (giá cố định) đến khi có hướng dẫn mới.

NGỌC HIỂN

Bình luận (0)

  Xem thêm bình luận

  Nguồn: https://tuoitre.vn/36-du-an-dien-mat-troi-se-thoat-co-che-dau-thau-20200218124317037.htm

  Tổng quan đánh giá

  Bấm để đánh giá chất lượng

  Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

  Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

  We are sorry that this post was not useful for you!

  Let us improve this post!

  Tell us how we can improve this post?

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.