Tấm pin mặt trời có thể bền bao lâu ?

• giam hieu suat tam pin hang nan

Tấm pin mặt trời có thể bền bao lâu ?

Khắp cả nước, mọi người đang ngày càng quan tâm đến việc thay đổi lối sống của họ để trở nên bền vững hơn. Từ góc độ năng lượng, phương pháp dễ dàng nhất để chuyển sang năng lượng sạch, bền vững là chuyển sang hệ thống điện mặt trời photovoltaics!

Khi quyết định đầu tư vào một hệ thống điện mặt trời photovoltaics, quan trọng để hiểu về tuổi thọ dự kiến của tấm pin năng lượng mặt trời và xác định xem một hệ thống năng lượng mặt trời có đáng đầu tư cho ngôi nhà hoặc doanh nghiệp của bạn hay không.

Dưới đây, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi về việc tấm pin năng lượng mặt trời kéo dài bao lâu và làm thế nào bạn có thể làm cho chúng kéo dài lâu hơn để thu được ánh sáng mặt trời nhiều nhất.

Tiêu chuẩn ngành cho tuổi thọ hoạt động của tấm pin năng lượng mặt trời là 25-30 năm. Sẽ có sự giảm giảm chất lượng trong những năm hoạt động, nhưng điều này là chấp nhận được. Tuy nhiên, một tấm pin năng lượng mặt trời sẽ không chết sau 25-30 năm, nhưng chúng ta không có một ước lượng rõ ràng về công suất sau thời gian đó. Do đó, các nhà sản xuất và nhà đầu tư tập trung vào chu kỳ tiêu chuẩn.

Mức giảm chất lượng của tấm pin năng lượng mặt trời là bao nhiêu?

Theo Viện Năng lượng tái tạo Quốc gia (NREL), giảm chất lượng là ‘sự giảm thiểu đầu ra của tấm pin năng lượng mặt trời theo thời gian.’ Do đó, mức giảm chất lượng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định tấm pin năng lượng mặt trời của bạn sẽ kéo dài bao lâu. Mặc dù tỷ lệ giảm chất lượng thay đổi từ thương hiệu này sang thương hiệu khác, các nhà sản xuất cao cấp như AE Solar cung cấp tỷ lệ giảm chất lượng thấp như 0.6. Bạn có thể tham khảo biểu đồ 1.

Biểu đồ 1: Công Suất Đảm Bảo Tương Đối (%) Hàng Năm
Biểu đồ 1: Công Suất Đảm Bảo Tương Đối (%) Hàng Năm

 

Bất kỳ tuổi thọ của tấm pin năng lượng mặt trời nào đều được đại diện trên cam kết hiệu suất của nhà sản xuất. Ví dụ, một mô-đun AE Solar có công suất 510 W sẽ sản xuất ít nhất 431,46 W dưới điều kiện kiểm tra tiêu chuẩn sau 25 năm.

Các yếu tố nào ảnh hưởng đến tỷ lệ giảm chất lượng của tấm pin mặt trời?

Tuổi thọ của tấm pin mặt trời có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều biến số. Một số yếu tố đó bao gồm:

1. Chất Lượng

Các thành phần của mô-đun PV, bao gồm kính năng lượng mặt trời, khung nhôm và tế bào năng lượng mặt trời được sử dụng trong tấm pin, có thể hỏng nếu chúng có chất lượng kém. AE Solar chỉ sử dụng tế bào năng lượng mặt trời loại A, có ít khuyết điểm từ ban đầu và sẽ giảm chất lượng chậm nhất. Thông thường, những mô-đun như vậy chỉ có độ chịu công suất tích cực. Như bạn có thể thấy trong Hình 2

Hình 1: Thông số điện
Hình 1: Thông số điện

 

2. Lắp Đặt:

Việc lưu trữ và xử lý đúng của các tấm pin trước và trong quá trình lắp đặt quan trọng để tránh hỏng hóc. Những vết nứt nhỏ và trầy xước có thể xảy ra nếu lưu trữ hoặc xử lý không đúng, ảnh hưởng đến hiệu suất của tấm pin. Đề xuất tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết cách lưu trữ và xử lý đúng.

3. Bảo Dưỡng

Một trong những lợi ích chính của tấm pin mặt trời, ngoài khả năng tiết kiệm và lợi ích môi trường, là chúng yêu cầu ít bảo dưỡng. Tuy nhiên, việc chăm sóc tấm pin mặt trời có thể hữu ích nếu bạn muốn tăng tuổi thọ của chúng. Ví dụ, bụi không chỉ cản trở ánh sáng mặt trời trên mô-đun PV mà còn, ở những khu vực khắc nghiệt, nó có thể gây trầy xước tấm như giấy nhám. Do đó, việc quan sát và giữ cho chúng sạch sẽ đảm bảo hiệu suất của chúng.

Tìm hiểu thêm: Tấm pin 2 mặt kính là gì, cách thức hoạt động của chúng ?

Có thể làm thế nào để gia tăng tuổi thọ của tấm pin mặt trời?

Như bạn có thể thấy, một số yếu tố dẫn đến sự giảm chất lượng của tấm pin mặt trời là có thể kiểm soát được. Có một số bước bạn có thể thực hiện để giúp tối đa hóa tuổi thọ của tấm pin mặt trời, như mua các tấm pin năng lượng mặt trời chất lượng cao, đảm bảo chúng được lắp đặt đúng cách và thực hiện bảo dưỡng định kỳ.

Khi nào nên lên lịch thay thế tấm pin mặt trời?

Tấm pin mặt trời không có hạn sử dụng, nhưng dấu hiệu chính là đến lúc thay thế là khi chúng bị hỏng hoặc không sản xuất năng lượng như dự kiến ban đầu.

Tấm pin mặt trời có thể được tái chế không ?

Khi một mô-đun PV đạt đến cuối vòng đời sinh sản công suất của nó và cần phải được thay thế, chúng vẫn có giá trị. Thay vì đưa các tấm pin mặt trời cũ vào bãi rác, quá trình tái chế có thể trích xuất hầu hết các thành phần và nguyên liệu quý giá để sản xuất các tấm pin mới hoặc sử dụng trong các ngành công nghiệp khác, nơi silic được ngày càng sử dụng nhiều trong các ứng dụng của anốt pin lithium-ion.

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình 5 / 5. Số lần đánh giá: 1

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.