Inverter là gì, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của Inverter

• inverter la gi

Inverter là gì, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của Inverter

 Ngày nay điện mặt trời ngày càng trở nên phổ biến và đang được kỳ vọng để thay thế nguồn năng lượng truyền thống. Và biến tần inverter và pin mặt trời là 2 thiết bị đóng vai trò chủ đạo trong một hệ thống điện mặt trời. Vậy Inverter là gì, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của Inverter như thế nào? Bạn hãy cùng Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

1 Inverter là gì?

Biến tần inverter là thiết bị được thiết kế cho phép tạo ra điện áp và dòng điện xoay chiều từ dòng điện một chiều hoặc dòng điện xoay chiều ở cấu hình tần số hay pha khác. Biến tần inverter cũng có nhiều loại khác nhau dựa trên hình dạng của dạng sóng chuyển đổi.

inverter la gi | Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa
Inverter là gì?

Một thiết bị biến tần có thể kiểm soát công suất nhằm tránh lãng phí năng lượng. Từ đó giúp chúng ta tiết kiệm được tối đa nguồn năng lượng tiêu thụ.

Trong một hệ thống điện mặt trời thì inverter chính là thiết bị được sử dụng để theo dõi công suất tối đa của mảng PV. Thiết bị sẽ chuyển đổi dòng điện một chiều từ pin mặt trời thành dòng điện xoay chiều và kết nối với điện lưới. Hay nói cách khách inverter chính là thiết bị ở giữa dùng để kết nối pin mặt trời và điện lưới.

Nếu nói biến tần inverter chính là thiết bị quyết định xem một hệ thống điện mặt trời có hoạt động ổn định hay không thì nó chính xác là như vậy.

2 Nguyên lý hoạt động của inverter

Nguyên lý hoạt động của biến tần inverter được hoạt động cụ thể như sau:

Nguyên lý hoạt động của inverter
Nguyên lý hoạt động của inverteri

Đầu tiên nguồn điện xoay chiều (AC) 1 pha hoặc 3 pha sẽ được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều phẳng (DC). Công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nguồn điện đầu vào có thể là nguồn điện 1 pha hoặc 3 pha nhưng điện áp và tần số cố định.

Lúc này điện áp một chiều sẽ được biến đổi nghịch lưu thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Đầu tiên dòng điện một chiều được tạo ra sẽ được lưu trữ trong giàn tụ điện. Điện áp này ở mức rất cao tại DC bus.

Tiếp đến thông qua quá trình tự kích hoạt đóng ngắt, bộ nghịch lưu IGBT của biến tần inverter sẽ tạo ra điện áp xoay chiều 3 pha nhờ phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM). Với công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn công suất, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm giúp thiết bị hoạt động êm ái và tiết kiệm điện hơn.

3 Nếu không có inverter thì điện mặt trời có sử dụng được không?

Có rất nhiều bạn đã hỏi Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa rằng, nếu không có thiết bị biến tần inverter thì điện từ các tấm pin mặt trời sinh ra có sử dụng được không? Câu trả lời là có bạn nhé. Tuy nhiên chỉ các thiết bị sử dụng điện dùng điện áp 1 chiều và có dải điện áp, cường độ phù hợp với tấm pin khi đó mới dùng được.

Thế nhưng trên thực tế các thiết bị đó không nhiều và có rất ít công năng, không phù hợp với điện lưới quốc gia… Vì vậy chúng ta không thể sử dụng dòng điện này rộng rãi được.

Vì vậy chúng ta cần phải sử dụng biến tần inverter để chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều. Từ đó có thể dễ dàng kết nối nguồn điện mặt trời với điện lưới và sử dụng cho các thiết bị điện dân dụng thường ngày.

Ứng dụng của inverter điện mặt trời
Ứng dụng của inverter điện mặt trời

4 Các loại biến tần năng lượng mặt trời

Hiện tại biến tần inverter năng lượng mặt trời được chia thành 3 loại cơ bản. Cụ thể như sau:

Inverter chuỗi (String inverter)

Inverter chuỗi là biến tần có nhiều đầu vào DC để xử lý nguồn năng lượng điện được tạo ra bởi chuỗi các tấm pin năng lượng mặt trời. Từ đó thiết bị sẽ sản xuất ra các nguồn điện xoay chiều có chất lượng như thông số đầu vào AC.

Cụ thể các tấm pin mặt trời sẽ được liên kết với nhau bằng các chuỗi và các chuỗi này sẽ được lắp đặt trực tiếp với biến tần. Hiện nay có các thương hiệu có thiết bị biến tần chuỗi uy tín như: Inverter Solis, Inverter SMA, Inverter Huawei, Inverter Sungrow, Inverter Growatt,…..

Vi biến tần (Micro inverter)

Loại biến tần này sẽ kết hợp với một tấm pin mặt trời duy nhất để quản lý và thực hiện công việc chuyển đổi dòng điện cho riêng tấm pin đó. Trong các hệ thống vi biến tần thì không kết nối các tấm pin về biến tần mà mỗi tấm pin sẽ được nối với một biến tần micro của chính nó.

Inverter chuỗi kết hợp tối ưu hoá (Power Optimizer)

Đây là thiết bị biến tần được kết hợp của inverter chuỗi và bộ tối ưu hóa được lắp đặt trên từng tấm pin. Thiết bị cho phép chúng ta kiểm soát từng đầu ra của tấm pin một cách độc lập với những tấm pin khác của chuỗi.

Biến tần này sẽ giải quyết được những sự hạn chế của bộ biến tần chuỗi. Vì khi một tấm pin bị giảm khả năng sản xuất điện do bị đổ bóng hay do lỗi kỹ thuật thì bộ tối ưu hóa vẫn sẽ đảm bảo cho các tấm pin cùng chuỗi không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên chi phí đầu tư thiết bị này thì khá cao so với các biến tần chuỗi thông thường.

5 Ứng dụng của biến tần trong cuộc sống thường ngày

Hiện nay có rất nhiều thiết bị được tích hợp biến tần inverter giúp tiết kiệm điện năng cũng như tối ưu tính năng hoạt động. Cụ thể inverter được ứng dụng trong các thiết bị thân thuộc như:

  • Điều hòa: Điều hòa là thiết bị cần tiêu tốn khá nhiều điện năng. Do đó ứng dụng inverter sẽ giúp cho thiết bị tiết kiệm hơn và hạn chế tiếng ồn hơn. Cụ thể khi nhiệt độ phòng đạt đến mức nhiệt độ cài đặt thì động cơ sẽ giảm dần công suất chứ không tắt hẳn. Nhờ vậy mà điều hòa sẽ tiết kiệm đến 60% điện năng tiêu tốn.
  • Máy giặt: Inverter sẽ giúp máy giặt thay đổi công suất linh hoạt của động cơ. Ngoài ra thiết bị giúp máy giặt hoạt động êm ái, tiết kiệm nước tối ưu mà vẫn giúp làm sạch quần áo tốt nhất.
  • Tủ lạnh: Tủ lạnh inverter cũng hoạt động giống như điều hòa. Khi đạt đến độ lạnh nhất định thì động cơ tủ lạnh sẽ giảm dần công suất nhưng vẫn duy trì được độ lạnh. Nếu trường hợp độ lạnh bị giảm do đóng mở nhiều lần hay dự trữ thêm đồ thì công suất của tủ sẽ được tăng lên, đến khi đạt đủ độ lạnh lại tiếp tục chuyển về mức thấp nhất.
  • Bếp từ: Bếp từ được ứng dụng inverter không những giúp biến đổi nguồn điện, giúp điện áp ổn định hơn mà còn giúp kiểm soát công suất theo nhu cầu của người dùng. Thiết bị giúp cho bếp tiết kiệm điện đến 40%.
  • Điện mặt trời: Tất nhiên inverter là thiết bị cực kỳ quan trọng được sử dụng trong hệ thống điện mặt trời. Thiết bị giúp biến đổi điện 1 chiều từ pin mặt trời sang dòng điện xoay chiều để sử dụng cho các thiết bị điện. Ngoài ra inverter giúp cho hệ thống hoạt động ổn định và năng suất hơn.

6 Mua biến tần inverter uy tín tại Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa

Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa là đơn vị phân phối các loại biến tần inverter uy tín, chất lượng nhưa , kobell, sungrow .. để khách hàng ưu tiên lựa chọn. Các thương hiệu Inverter có tại Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa luôn đảm bảo được tính ổn định cao, bảo hành dài hạn cũng như các chính sách hậu mãi rõ ràng và chu đáo.

Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa biết để đầu tư một hệ thống điện mặt trời có chi phí khá lớn và có thời gian sử dụng đến hơn 20 năm. Vì vậy cung cấp thiết bị chất lượng, uy tín là tiêu chí hàng đầu mà Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa luôn luôn hướng đến.

Tại Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa luôn có đa dạng sản phẩm cùng với giá thành cạnh tranh để khách hàng tìm đến. Vì vậy hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá ngay hôm nay nhé.

 

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.