Hệ thống điện năng lượng mặt trời – giải pháp cho tình trạng khát điện ở huyện đảo Lý Sơn

• hE1BB87 thE1BB91ng C491iE1BB87n nC483ng lC6B0E1BBA3ng mE1BAB7t trE1BB9Di 1

Hệ thống điện năng lượng mặt trời – giải pháp cho tình trạng khát điện ở huyện đảo Lý Sơn

Huyện đảo lý sơn có diện tích khoảng 10 km2 thuộc tỉnh quảng ngãi của nước ta. Vì đây là một huyện đảo xa đất liền nên không có hệ thống điện lưới quốc gia. Nguồn điện ở đây được dùng từ nhà máy nhiệt điện. Tuy nhiên nguồn điện chỉ đủ sử dụng vài tiếng một ngày. Có những nơi hầu như không có điện sinh hoạt. Hệ thống điện năng lượng mặt trời chính là giải pháp tối ưu nhất để giải quyết tình trạng khát điện ở huyện đảo Lý Sơn.

hệ thống điện năng lượng mặt trời 1

Năm 2005 viện năng lượng Việt Nam đã đầu tư pin mặt trời cho hơn 30 hộ dân ở đảo Bé

1, Lý Sơn cùng những câu chuyện thắp sáng mỗi đêm

Huyện đảo lý sơn có đến 21.000 người sống ở 2 đảo lớn và đảo bé. Tuy nhiên cả huyện đảo này chỉ có duy nhất một máy nhiệt điện phục vụ người dân trên đảo. Nguồn điện thiếu hụt nên mỗi ngày người dân chỉ được sử dụng điện một lần. Có những nơi ở đảo Bé người dân thậm chí còn không hề có điện.

Giá điện ở đây cao gấp đôi những nơi khác. Khi không có điện người dân ở đây thắp sáng chủ yếu bởi đèn dầu mù mờ. Để có điện sinh hoạt họ phải sử dụng máy phát điện hoặc bình ắc quy. Cuộc sống người dân gặp khó khăn đủ đường.

2, Hệ thống điện năng lượng mặt trời giải quyết triệt để tình trạng khát điện ở Lý Sơn

Lý Sơn là một huyện đảo có thời tiết thuận lợi có gió mát, có mặt trời chiếu rọi quanh năm. Chính vì điều này các nhà đầu tư đã hướng đến dự án sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời theo mô hình gia đình hoặc các trạm nhỏ. Năm 2005 Viện năng lượng Việt Nam đã hỗ trợ dự án lắp đặt pin mặt trời cho 30 hộ dân ở đảo Bé. Nhằm cung cấp nguồn điện sinh hoạt cho người dân không có hệ thống điện lưới trên huyện đảo.

hệ thống điện năng lượng mặt trời 2

Từ ngày có điện mặt trời đời sống người dân được nâng cao rõ rệt

Việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời chính là giải pháp hiệu quả để cung cấp điện cho bà con. Vừa tiết kiệm chi phí, mang hiệu quả kinh tế, vừa góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên vì chi phí lắp đặt ban đầu khá cao so với mức thu nhập của các gia đình nơi đây. Vì vậy rất cần đến sự hỗ trợ của nhà nước để đầu tư thêm nhiều dự án. Nhằm mang điện về cho tất cả người dân sinh sống trên huyện đảo.

Từ ngày có hệ thống điện năng lượng mặt trời người dân đảo Bé không còn phải sống trong cảnh đèn dầu tù mù như trước nữa. Mỗi tối các hộ dân đều có điện để thắm sáng và sử dụng sinh hoạt. Đời sống người dân nơi đây được nâng cao rõ rệt.

3, Khắc phục điểm yếu khi sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời của bà con

Khi áp dụng các hệ thống điện mặt trời quy mô gia đình và trạm nhỏ. Khó khăn nhất chính là bà con chưa biết cách sử dụng và việc bảo trì bão dưỡng. Gây ra tình trạng sau thời gian sử dụng các hệ thống sẽ xuống cấp hoặc giảm công suất hoạt động.

hệ thống điện năng lượng mặt trời 1

Luôn phải có cán bộ phụ trách bảo trì và sữa chữa hệ thống điện mặt trời khi có sự cố

Để khắc phục yếu điểm này mỗi địa phương cần có từ 1 đến 2 người cán bộ phụ trách. Các cán bộ sẽ được đào tạo về kỹ năng sử dụng, bảo trì, sữa chữa khi hệ thống gặp trục trặc. Cán bộ phải thường xuyên lui tới các hộ gia đình. Để kiểm tra để kịp thời phát hiện hư hỏng và tiến hành sửa chữa. Hệ thống điện năng lượng mặt trời là dự án lâu dài và mang đến hiệu quả cao. Vì vậy chúng ta phải duy trì và phát triển chứ không phải đầu tư xong rồi để đó.

Hệ thống năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng xanh sạch và vô tận. Sử dụng nguồn năng lượng này giúp bảo vệ môi trường, mang hiệu quả kinh tế cao. Đây chính là nguồn năng lượng xanh đang được khuyến khích sử dụng rộng rãi trên cả nước. Đặc biệt đối với nhiều nơi chưa có điện lưới như huyện đảo Lý Sơn.

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.