Dịch vụ Thí Nghiệm, kiểm định điện năng lượng mặt trời cấp công tơ 2 chiều

• gpsolar ho tro dich vu kiem dinh cong to 2 chieu

Dịch vụ Thí Nghiệm, kiểm định điện năng lượng mặt trời cấp công tơ 2 chiều

Dịch vụ Thí Nghiệm, kiểm định điện năng lượng mặt trời cấp công tơ 2 chiều do công ty Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa cung cấp toàn quốc – liên hệ 0907.62.3999. Nếu bạn vừa lắp đặt xong hệ thống điện năng lượng mặt trời cần thì nghiệm kiểm định thì chúng tôi cung cấp dịch vụ thí nghiệm kiểm định với giá tốt nhất cho mọi người. Công tơ điện 2 chiều hay được gọi là thiết bị đo đếm điện năng được sử dụng để đo đếm điện năng tiêu thụ thường là ampe giờ hay wat giờ… Hiện nay trên thị trường có 2 loại công tơ điện đó là công tơ điện 1 chiều và công tơ điện 2 chiều hay được gọi là công tơ điện xoay chiều. Nếu như công tơ điện 1 chiều thường được sử dụng cho hệ thống điện lưới thông thường thì công tơ điện 2 chiều được áp dụng cho các gia đình, doanh nghiệp lắp đặt điện năng lượng mặt trời hòa lưới. Trong bài viết này Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa sẽ giới thiệu đến quý khách hàng những thông tin liên quan đến công tơ điện 2 chiều và quá trình kiểm định công tơ điện trước khi bán điện cho nhà nước.

Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa cung cấp Dịch vụ kiểm định điện năng lượng mặt trời cấp công tơ 2 chiều
dịch vụ kiểm định công tơ

Công tơ điện 2 chiều thiết bị đo đếm điện năng

Công tơ điện 2 chiều là thiết bị được lắp đặt đi kèm với hệ thống điện mặt trời hòa lưới. Hiện nay cũng có 2 loại công tơ điện 2 chiều khác nhau là công tơ điện 2 chiều 1 pha và công tơ điện 2 chiều 2 pha. 2 loại này có sự khác nhau cơ bản như sau:

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời
 • Công tơ điện 2 chiều 1 pha: Đây là thiết bị được dùng để đo năng lượng hữu công (kWh) ở lưới điện 2 chiều 1 pha với cấp chính xác là 1.0S. Nghĩa là thiết bị này được sử dụng trong các hệ thống điện mặt trời 1 pha. Công tơ sử dụng linh kiện điện tử để ghi lại số lượng điện tiêu thụ theo hai chiều riêng biệt là chiều điện mặt trời lên điện lưới và chiều điện lưới xuống các tải tiêu thụ. Chỉ số của 2 chiều điện này được tích lũy trong 2 thanh ghi điện năng riêng biệt và dễ dàng xem xét.
 • Công tơ điện 2 chiều 3 pha: Thiết bị này được sử dụng để đo điện năng lượng theo 2 chiều giao và chiều nhận ở hệ thống lưới điện 3 pha 4 dây. Nói dễ hiểu hơn là thiết bị này được lắp đặt tại các dự án điện mặt trời 3 pha hòa lưới. Công tơ đo đếm điện năng hữu công gián tiếp cấp chính là xác 0.5s. Thiết bị đo đếm năng lượng tác dụng theo hai chiều giao, nhận và điện năng phản khác 4 góc phần tư. Tất cả các chỉ số dòng điện ra vào đếu được tích lũy và ghi nhớ tại các thanh ghi điện riêng biệt.
slider gp solar | Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa

Vì sao nên lắp đặt công tơ điện 2 chiều?

Vào ngày 12/09/2017 Bộ Công Thương đã ban hành thông tư số 16 về việc mua bán điện năng lượng mặt trời và chính thức có hiệu lực vào ngày 26/10/2017. Qua đó toàn bộ số điện năng lượng mặt trời mà người dân, doanh nghiệp lắp đặt hòa lưới khi truyền lên lưới điện EVN sẽ được mua lại toàn bộ với mức giá niêm yết được công bố vào đầu mỗi năm.

Chi tiết về quy định giá mua điện của EVN
cong to dien xoay chieu kieu dien tu 3 pha | Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa
Dịch vụ Thí Nghiệm, kiểm định điện năng lượng mặt trời cấp công tơ 2 chiều | Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa

Đây là thông tư mang đến rất nhiều niềm vui lớn cho những gia đình, doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời. Vì khi lắp đặt, sử dụng điện năng lượng mặt trời thì chúng ta không thể tránh khỏi việc phần điện dự ra được phát lên điện lưới. Vì vậy việc lắp đặt công tơ điện để ghi lại số điện dự và bán cho nhà nước giúp đảm bảo quyền lợi cho người lắp đặt và sử dụng điện mặt trời. Giúp bạn tận dụng được triệt để hệ thống điện mặt trời của gia đình, doanh nghiệp của mình.

Các bước và thủ tục lắp đặt công tơ điện 2 chiều

Thủ tục lắp đặt công tơ điện 2 chiều bao gồm 5 bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Sau khi hệ thống điện mặt trời được lắp đặt xong chúng ta sẽ báo với công ty điện lực tại địa phương để thông báo và yêu cầu lắp công tơ điện 2 chiều.
 • Bước 2: Khi nhận được thông báo công ty điện lực sẽ tạo ra cho bạn một cuộc hẹn để khảo sát tình hình. Thông thường là 10h đến 14h.
 • Bước 3: Lúc này kỹ thuật bên điện lực sẽ trực tiếp khảo sát xem xét bên ngoài, sử dụng các thiết bị đo đạc chuyên dụng để đo thông số của các thiết bị xem có đạt tiêu chuẩn mua bán điện hay không. Ngoài ra bên kỹ thuật điện lực cũng sẽ yêu cầu bộ catalog của thiết bị inverter hòa lưới và tấm pin mặt trời bạn đang sử dụng cho hệ thống.
 • Bước 4: Sau khi khảo sát xong các thông số sẽ được đem về trung tâm để phân tích cụ thể các chỉ số như: Công suất, Cosphi, sóng hài, điện áp, chất lượng sóng sine…
 • Bước 5: Sau khoảng 1 tuần bên điện lực sẽ thông báo hệ thống điện mặt trời nhà bạn có đủ tiêu chuẩn để hòa lưới điện không. Nếu đạt tiêu chuẩn thì EVN sẽ tiến hành thay thế và lắp đặt công tơ 2 chiều cho hệ thống điện mặt trời nhà bạn.

Dịch vụ kiểm định điện năng lượng mặt trời cấp công tơ 2 chiều

Hiện nay Tổng Công Ty Điện Lực đang áp dụng 2 dấu kiểm định công tơ điện 2 chiều như sau:

 • Kiểu dấu 1: Áp dụng cho các công tơ kiểm định tại Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện Miền Bắc, sau khi kiểm định có tem dán trên mặt công tơ và giấy chứng nhận kiểm định.
 • Dấu kiểu 2: Áp dụng cho các công tơ của nơi sản xuất được phép lắp lên lưới điện để mua bán điện với ngành Điện. Các công tơ này chỉ có niêm phong chì tai công tơ, không có tem và giấy chứng nhận kiểm định.

Hiện tại chỉ có 2 loại dấu kiểm định này mới đủ tính pháp lý và đảm bảo được độ chính xác khi lắp đặt lên điện lưới để phục vụ cho việc mua bán điện giữa EVN và khách hàng. Và EVN chỉ công nhận các số liệu trên các công tơ điện có dấu kiểm định trên.

Để đạt được 2 dấu kiểm định trên chúng ta cần trải qua dịch vụ kiểm định công tơ 2 chiều khá khắt khe như sau:

Chuẩn bị kiểm định

Đối với lần kiểm định ban đầu, trước khi tiến hành xác định sai số cơ bản chúng ta phải để công tơ 2 chiều làm việc trong chế độ tải danh định khoảng 1 giờ.

Đối với kiểm tra công tơ định kỳ thì cho phép để thiết bị làm việc ở chế độ tải danh định ít nhất từ 30 phút.

kiểm định điện năng lượng mặt trời cấp công tơ 2 chiều
kiểm định điện năng lượng mặt trời cấp công tơ 2 chiều

Tiến hành kiểm định bên ngoài

Kiểm định bên ngoài công tơ điện cần kiểm tra chi tiết các yêu cầu sau đây:

Nhãn mác công tơ

Nhãn mác công tơ cần phải ghi đầy đủ các thông số cụ thể như sau:

 • Hãng sản xuất hoặc nhãn hiệu thương mại.
 • Kiểu.
 • Số chế tạo.
 • Năm sản xuất.
 • Sơ đồ đo.
 • Tiêu chuẩn sản xuất.
 • Điện áp danh định (hoặc dải điện áp).
 • Dòng điện danh định, dòng điện cực đại.
 • Tần số.
 • Hằng số công tơ.
 • Cấp chính xác.
 • Ký hiệu phê duyệt mẫu (đối với công tơ sản xuất tại Việt Nam).

Vỏ công tơ điện

Vỏ công tơ điện 2 chiều cần phải nguyên vẹn có vị trí kẹp chì hoặc niêm phong để đảm bảo không thể can thiệp vào bên trong nếu không trực tiếp phá hủy chì hoặc gỡ niêm phong.

Cửa sổ hiển thị

Nếu vỏ công tơ 2 chiều không được làm bằng vật liệu trong suốt thì bắt buộc phải có một hoặc nhiều cửa sổ để đọc các thông tin hiển thị trên màn hình công tơ. Các cửa sổ này cần được lắp bằng vật liệu trong suốt và không thể tháo rời nếu không phá hủy.

Nắp đầu đấu nối

Nắp đầu nối của công tơ điện 2 chiều cần phải có vị trí kẹp chì hoặc niêm phong kỹ để đảm bảo không thể can thiệp được.

Kiểm tra kỹ thuật công tơ điện 2 chiều

Điều kiện chung:

Chúng ta chỉ tiến hành kiểm tra kỹ thuật cho công tơ điện 2 chiều khi đã hoàn thành xong quá trình kiểm định bên ngoài thiết bị.

“Đất” trong các thử nghiệm này được quy ước như sau:

 •  Đối với công tơ có vỏ làm bằng kim loại thì “Đất” chính là vỏ công tơ được đặt trên bề mặt phẳng dẫn điện.
 • Đối với công tơ cỏ vỏ hoặc 1 phần vỏ làm bằng vật liệu cách điện thì “Đất” là  một lá kim loại mỏng bao bọc công tơ và đặt trên bề mặt phẳng dẫn điện.

Tất cả các mạch phụ đều phải có điện áp lớn hơn hoặc bằng 40V được nối với nhau và với đất.

Điện áp kiểm tra:

 • Công tơ có vỏ bảo vệ cấp 1 thì điện áp thử là 2 kV.
 • Công tơ có vỏ bảo vệ cấp 2 thì điện áp thử là 4 kV.
 • Dạng tín hiệu điện áp kiểm tra là hình sin, tần số 50 Hz.
 •  Thời gian duy trì điện áp kiểm tra: 01 phút.

Chúng ta phải tiến hành đo điện trở cách điện trước khi tiến hành kiểm tra.

Kiểm tra đo lường

Khi kiểm tra đo lường chúng ta cấp điện áp kiểm tra vào công tơ, hở mạch dòng điện rồi bắt đầu tính thời gian. Nếu kết thúc thời gian kiểm tra mà công tơ không phát thêm một xung điện năng tác dụng và điện năng phản kháng thì công tơ điện 2 chiều của bạn đã đạt yêu cầu.

Kiểm tra ngưỡng độ nhạy

Chúng ta cung cấp điện áp, dòng điện với hệ số công suất bằng 1 vào công tơ. Khi đó công tơ phải tiến hành tích lũy điện năng liên tục vào thanh ghi điện năng và kết quả sai số không được vượt quá giới hạn cho phép.

Với công tơ có khả năng đo cả điện năng tác dụng và phản kháng, cho phép chỉ cần tiến hành kiểm tra ngưỡng độ nhạy khi điện năng tác dụng.

Còn công tơ đo hai hướng điện năng thì chúng ta phải kiểm tra độ nhạy lần lượt theo từng hướng.

Kiểm tra sai số cơ bản

 • Độ lệch của điện áp pha và điện áp dây so với giá trị trung bình không được vượt quá ± 1%.
 • Độ lệch của các dòng điện pha và dòng điện dây so với giá trị trung bình không được vượt quá ± 2%.
 • Độ lệch pha giữa dòng điện và điện áp pha tương ứng không phụ thuộc vào hệ số công suất, không được vượt quá ± 2º.

Kiểm tra thanh ghi điện năng

Khi kiểm tra thanh ghi điện năng chúng ta đếm số xong mà công tơ phát ra tương ứng với điện năng kiểm tra Ekt.

Sau khi kiểm tra nếu sai số tương đối giữa điện năng chỉ thị và điện năng tương ứng với số xung phát ra từ công tơ nhỏ hơn 10 lần sai số cho phép tại chế độ phụ tải là điện áp, dòng điện danh định và hệ số công suất bằng một thì kết luận công tơ đạt yêu cầu.

Kiểm tra thanh ghi công suất cực đại

Khi công tơ bắt đầu kiểm tra công suất cực đại chúng ta cấp dòng điện kiểm tra với hệ số công suất bằng 1 vào công tơ.

Tiến hành giám sát công tơ qua màn hình và ngắt màn dòng điện trước khi kết thúc kiểm tra.

Khi kết thúc phân tích nếu công tơ ghi lại giá trị công suất cực đại vào thời điểm tính thì công tơ 2 chiều đạt yêu cầu. Nếu công tơ có nhiều thanh công suất cực đại thì ta phải kiểm tra lần lượt từng thanh.

Kiểm tra khả năng chuyển mạch thời gian

Đầu tiên chúng ta điều chỉnh thời gian ghi trên công tơ về gần với thời gian chuyển biểu cần kiểm tra.

Tiếp đến chúng ta tiến hành giám sát công tơ thông qua màn hình để xác định thời gian chuyển biểu giá. Ngay sau thời điểm này thì chỉ thị báo hiệu biểu giá mới đang kích hoạt phải hiển thị trên màn hình.

Sau khi kiểm tra tất cả các thời điểm chuyển biểu giá mà các chỉ thị báo hiệu về biểu giá đang kích hoạt đều hoạt động đúng thì công tơ của bạn đạt chất lượng.

Kiểm tra thanh ghi điện năng của các biểu giá

Để kiểm tra thanh ghi này chúng ta phải tiến hành kiểm tra tất cả các chỉ số điện năng của các biểu giá có trên công tơ.

Kiểm tra độ trôi của đồng hồ thời gian thực

Kiểm tra thông số này chúng ta cần kiểm tra liên tục trong 2 ngày. Đầu tiên phải điều chỉnh thời gian chỉ trên công tơ theo đúng thời gian đồng hồ thời gian thực.

Công tơ được cấp điện áp danh định suốt theo 2 ngày.

Sau khi kiểm tra độ sai lệch của thời gian chỉ trên công tơ so với thời gian trên đồng hồ thời gian thực không được phép vượt qua ±1,2 s/d là công tơ của bạn vượt qua kiểm định.

Sau khi công tơ điện mặt trời 2 chiều của bạn vượt qua tất cả các chỉ tiêu của quá trình kiểm định thì sẽ được cấp chứng chỉ kiểm định cụ thể là tem kiểm định, dấu kiểm định, giấy chứng nhận kiểm định… theo quy định. Còn nếu không vượt qua thì sẽ bị xóa dấu kiểm định cũ và không cấp chứng chỉ kiểm định.

Chu kỳ kiểm định của công tơ điện 2 chiều như sau: Đối với công tơ điện 2 chiều 1 pha có chu kỳ kiểm định 5 năm còn chu kỳ công tơ điện mặt trời 2 chiều 3 pha là 2 năm.

Trên đây là tất cả những lưu ý về công tơ điện 2 chiều cho điện mặt trời cũng như dịch vụ kiểm định công tơ điện 2 chiều. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Tham khảo các bài viết hay về điện mặt trời tại địa chỉ blog của chúng tôi: https://medium.com/dien+mat+troi+tron+goi

Có mấy bước lắp đặt công tơ điện 2 chiều là gì?

Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa

Bước 1: Sau khi hệ thống điện mặt trời được lắp đặt xong chúng ta sẽ báo với công ty điện lực tại địa phương để thông báo.
Bước 2: Khi nhận được thông báo công ty điện lực sẽ tạo ra cho bạn một cuộc hẹn để khảo sát tình hình.
Bước 3: Lúc này kỹ thuật bên điện lực sẽ trực tiếp khảo sát xem xét bên ngoài, sử dụng các thiết bị đo đạc chuyên dụng để đo thông số
Bước 4: Sau khi khảo sát xong các thông số sẽ được đem về trung tâm để phân tích cụ thể các chỉ số như: Công suất, Cosphi…
Bước 5: Sau khoảng 1 tuần bên điện lực sẽ thông báo hệ thống điện mặt trời nhà bạn có đủ tiêu chuẩn để hòa lưới điện không.

Nhãn mác công tơ phải đầy đủ những yếu tố gì?

kiểm định điện năng lượng mặt trời cấp công tơ 2 chiều

Hãng sản xuất hoặc nhãn hiệu thương mại.
Kiểu.
Số chế tạo.
Năm sản xuất.
Sơ đồ đo.
Tiêu chuẩn sản xuất.
Điện áp danh định (hoặc dải điện áp).
Dòng điện danh định, dòng điện cực đại.
Tần số.
Hằng số công tơ.
Cấp chính xác.
Ký hiệu phê duyệt mẫu (đối với công tơ sản xuất tại Việt Nam).

Điện áp kiểm tra có thông số thế nào?

cong to dien xoay chieu kieu dien tu 3 pha | Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa

Công tơ có vỏ bảo vệ cấp 1 thì điện áp thử là 2 kV.
Công tơ có vỏ bảo vệ cấp 2 thì điện áp thử là 4 kV.

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.