Công suất biểu kiến: Khái niệm, ý nghĩa, công thức

• cong suat bieu kien la gi 1

Công suất biểu kiến: Khái niệm, ý nghĩa, công thức

Thời gian gần đây có không ít người thắc mắc và muốn tìm hiểu chi tiết thông tin liên quan tới công suất biểu kiến. Có thể nhiều người không nhớ nhưng ở trường lớp trước đây trong môn vật lý chúng ta đã học về thuật ngữ này. Nhưng không phải người nào cũng hiểu sâu và chính xác. Theo dõi chia sẻ dưới đây để nắm thêm thông tin liên quan tới điều này cho mình. 

Tham khảo thêm:

Khái niệm công suất biểu kiến 

Tên gọi khác của công suất biểu kiến chính là công suất toàn phần. Thuật ngữ này sử dụng khá phổ biến trong mảng kỹ thuật điện. Loại này dùng để biểu hiện sự cung ứng của năng nguồn điện. Đồng thời là tổng phần ảo công suất phản kháng và phần thực công suất hiệu dụng trong dòng AC xoay chiều. Ký hiệu của công suất biểu kiến đó là S. 

Công suất biểu kiến: Khái niệm, ý nghĩa, công thức
Công suất biểu kiến: Khái niệm, ý nghĩa, công thức

Ý nghĩa công suất biểu kiến

Công suất lấy từ nguồn tới tải điện sẽ gồm có hai thành phần đó là: 

  • Active Power: công suất hữu ích. 
  • Reactive Power: công suất phản kháng. 

Tổng của hai phần này tại ra công suất biểu kiến. Người ta chủ yếu sử dụng S để tính chỉ số phân phối điện năng và truyền tải. Công suất hữu ích có đơn vị kW (ki-lô oát) hoặc W (oát), thể hiện khả năng của thiết bị sinh ra công hữu ích. Nguồn năng lượng điện này được truyền tới thiết bị tải thực tế. 

Mặt khác, công suất phản kháng (năng lượng vô công) không sinh ra loại công hữu ích. Thay vào đó, chúng được sinh ra từ những thành phần phản kháng tuộc hệ thống xoay chiều điện với đơn vị kVAR hoặc VAR. Đây chính là thành phần từ hóa, trong quá trình điện năng biến đổi thành dạng năng lượng khác tại ra từ trường. Hoặc từ điện năng này chuyển qua điện năng khác. 

Ví dụ điển hình về công suất biểu kiến
Ví dụ điển hình về công suất biểu kiến

Sau từng chu kỳ điện được truyền tải, đây là điện năng chuyển ngược sang nguồn cung. Tóm lại, loại năng lượng này trong quá trình điện năng chuyển hóa thực sự rất cần thiết. 

Công thức để tính công suất biểu kiến

Dựa vào khái niệm cũng như ý nghĩa của công suất biểu kiến phía trên, ta tìm được công thức tính như sau: S = iQ + P. Do công thức phức tạp nên công thức tính S đơn giản hơn quy định đó là S=√(P2+Q2). Cụ thể: 

  • S (VA: vôn-ampe): Công suất biểu kiến
  • Q (VAr: vôn-ampe phản kháng): Công suất phản kháng
  • P (W: Oát): Công suất hiệu dụng.
  • i: đơn vị số ảo. Đây chính là căn bậc hai của -1. 

Công suất biểu kiến trên tấm pin năng lượng có thông số như thế nào? 

Khi chọn lựa mua pin năng lượng, người dùng nên tìm hiểu kỹ. Quan trọng nhất là nhận được lời tư vấn từ người có chuyên môn để nắm chắc những thông số trên tấm pin được hiển thị. Một trong số đó với thông số Pmax. Một vài người không có đủ kiến thức dễ bị nhầm rằng ký hiệu này là của công suất toàn phần. 

P trên thực tế là công hữu ích nên Pmax là công hữu ích cao nhất pin sản xuất ở điều kiện được tối ưu. Mọi người thường chú ý tới đại lượng này do chúng là công suất thực. Bởi chúng chuyển đổi sang điện năng phục vụ cuộc sống thường nhật. Công suất toàn phần thường chỉ ghi trên một vài loại máy móc, điển hình như máy phát điện (mVA hoặc KVA). 

Thường ta chỉ quan tâm tới P, không cần biết tới công suất biểu kiến. Tuy nhiên, trong ngành điện nếu tính tổng năng lượng cần chú ý tới đại lượng này. Quy đổi từ công toàn phần sang công có ích như sau: 

Với văn phòng, nhà xưởng, gia đình, tiền điện bạn phải trả tính dựa trên kW. Trường hợp công thức tính dòng điện một pha P = Cos(phi) x U x I = cos(phi) x S. Bên cạnh đó, cos(phi) = 0.9 và công suất 1kVA, lượng điện cần trả 0.9 kW. Thường thì cos(phi) nằm ở khoảng [0.2;0.9] nên 1kVA sẽ tương ứng từ 0.2 – 0.9 kW. 

Kết luận 

Bài viết trên đã chia sẻ tới bạn về thông tin của công suất biểu kiến. Với những điều này, người dùng nên tìm hiểu kỹ thông số để tránh lãng phí điện. Nếu cho nhu cầu lắp đặt hay được tư vấn cụ thể về tấm pin năng lượng mặt trời chất lượng, bạn liên hệ với Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa. 

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.