Top 10 nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới hiện nay

• rewa ultra mega solar 2

Top 10 nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới hiện nay

Những nhà máy điện mặt trời càng ngày càng được xây dựng nhiều trên thế giới. Ngoài những nhà máy cỡ nhỏ, vừa để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho khu vực nhỏ thì cũng có không ít các nhà máy mặt trời có công suất khủng được đầu tư. Cụ thể trong bài viết này Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa sẽ giới thiệu đến bạn top 10 nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới được xây dựng có công suất cực khủng. Chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Ở việt nam chúng ta cũng có những nhà máy điện mặt trời rất lớn, bạn quan tâm có thể tham khảo bài viết: “Các nhà máy điện mặt trời ở Việt Nam

Công viên năng lượng mặt trời Bhadla – Ấn Độ (2245MW)

Công viên năng lượng mặt trời Bhadla là công viên năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới tính đến năm 2020. Dự án nằm trên tổng diện tích 5.700 ha (14.000 mẫu Anh) ở Bhadla, Phalodi tehsil, quận Jodhpur, Rajasthan, Ấn Độ. Chính thức dự án đi vào hoạt động vào tháng 3/2020 với tổng chi phí đầu tư rẻ nhất tại Ấn Độ chỉ 1.3 tỷ USD.

Công viên năng lượng mặt trời Bhadla - Ấn Độ (2245MW)
Công viên năng lượng mặt trời Bhadla – Ấn Độ (2245MW)

Bhadla Solar Park có tổng công suất lên đến 2245MW và được xây dựng tại một vùng cát khô cằn và khắc nghiệt. Người ta còn nói khu vực này con người gần như không thể sống được do nhiệt độ quá cao từ 46 đến 48 độ C và có gió nóng cũng như thường xuyên có bão cát. Tuy nhiên nhà máy điện mặt trời Bhadla từ khi xây dựng đã được đưa vào hoạt động và cho hiệu suất tuyệt vời.

Pavagada Solar Park – Ấn Độ (2050MW)

Công viên năng lượng mặt trời Pavagada Solar Park có tổng diện tích khoảng 53km2 tương đương với 13.000 mẫu anh. Dự án được xây dựng tại Pavagada taluk, quận Tumkur, Karnataka. Vào năm 2019 dự án chính thức được hoàn thành và đưa vào hoạt động với tổng công suất 2050MW.

avagada Solar Park - Ấn Độ (2050MW)
avagada Solar Park – Ấn Độ (2050MW)

Pavagada Solar Park được đánh giá là một trong những nhà máy điện mặt trời lớn nhất trên thế giới và có tổng chi phí đầu tư cực khủng lên đến 2.1 tỷ USD. Dự án lựa chọn Pavagada làm nơi xây dựng vì nơi đây được đánh giá có lượng bức xạ mặt trời rất cao và được tuyên bố hạn hán đến 56 lần trong suốt 6 thập kỷ qua. Vì vậy rất thuận lợi cho việc khai thác triệt để nguồn năng lượng bức xạ mặt trời.

Công viên năng lượng Mohammed Bin Rashid Al Maktoum – Dubai (1963 MW)

Mohammed Bin Rashid Al Maktoum được xây dựng sâu trong khu vực sa mạc Dubai với tổng vốn đầu tư 13.6 tỷ USD. Dự án được công bố lần đầu tiên vào năm 2012 và dự kiến công suất cuối cùng của công viên năng lượng mặt trời này lên đến 5000MW vào năm 2030. Đến lúc này Mohammed Bin Rashid Al Maktoum có thể đủ để cung cấp năng lượng cho 1.3 triệu hộ gia đình và giảm đến 6.5 tấn khí thải carbon mỗi năm ra môi trường.

cong vien nang luong mohammed bin rashid al maktoum dubai | Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa
Top 10 nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới hiện nay | Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa

Tính đến nay công suất dự án đã đạt được 1963 MW và ghi tên mình vào danh sách những nhà máy điện mặt trời lớn nhất được vận hành trên thế giới. Mohammed Bin Rashid Al Maktoum sở hữu tháp hấp thu năng lượng mặt trời (CSP) Cao nhất trên thế giới với 260m. Dự kiến khi hoàn thành tòa tháp này sẽ được bao quanh bởi 70.000 kính định nhật (thấu kính tập trung ánh mặt trời trên đỉnh tháp để làm nóng chảy muối) và nhiệt lượng pháp ra có tác dụng làm chạy các tuabin hơi nước để sản xuất điện.

Công viên năng lượng mặt trời Golmud – Trung Quốc (1800MW)

Công viên năng lượng mặt trời Golmud được xây dựng tại sa mạc Golmud phía đông thành phố Golmund (tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc). Công viên Golmud có tổng công suất hơn 1800MW bao gồm 55 nhà máy điện mặt trời gộp lại.

Công viên năng lượng mặt trời Golmud – Trung Quốc (1800MW)
Công viên năng lượng mặt trời Golmud – Trung Quốc (1800MW)

Mỗi năm công viên năng lượng mặt trời Golmud sẽ phát lên điện lưới Trung Quốc khoảng 317 triệu KWh/năm tương đương với 120.000 tấn than trong các nhà máy nhiệt điện. Nhà máy điện mặt trời hoạt động sẽ giảm lượng khí thải CO2 khoảng 6000 tấn, SO2 khoảng 2760 tấn và 175 tấn bụi ra môi trường.

Tengger Desert Solar Park – Trung Quốc (Công suất 1547 MW)

Tengger Desert Solar Park hay được gọi là trang trại điện Năng lượng mặt trời sa mạc Tengger. Tính đến thời điểm hiện tại đây là trại điện mặt trời lớn nhất nhì trên thế giới có công suất đến 1547 MW và được lắp đặt, xây dựng ở Zhongwei, Ningxia.

Tengger Desert Solar Park - Trung Quốc
Tengger Desert Solar Park – Trung Quốc

Tengger còn được biết đến với cái tên “Great Wall of Solar” ở Trung Quốc. Trại mặt trời được lắp đặt giữa sa mạc khô cằn có tổng diện tích khoảng 36.700km và nằm chủ yếu ở Khu tự trị Nội Mông ở Trung Quốc. Khi xây dựng xong nhà máy điện mặt trời khổng lồ này đã che phủ hết 1.200km2 chiếm đến 3.2% diện tích sa mạc.

Datong Solar Power Top Runner Base- Trung Quốc (Công suất 1000MW)

Có lẽ những nhà máy điện mặt trời lớn nhất trên thế giới đa số đều tập trung tại đất nước tỷ dân Trung Quốc. Dự án Datong Solar Power Top Runner Base có công suất 1GW/pha, tổng công suất 3GW/3 pha. Dự án được xây dựng từ tháng 7/2016 và hoàn thiện vào đầu năm 2017. Khi hoàn thiện Datong Solar có thể tạo ra được 120 triệu watt điện trên mỗi tháng.

Largest solar plants China
Datong Solar Power Top Runner Base
Datong Solar Power Top Runner Base

Dự án Kurnool Ultra Mega Solar Park – Ấn Độ (1000KW)

Trại điện năng lượng mặt trời Kurnool Ultra Mage tại ấn độ được thiết kế và xây dựng trên tổng diện tích hơn 24km2. Công viện năng lượng mặt trời tại Ấn Độ này sử dụng đến hơn 4 triệu tấm pin năng lượng và trở thành dự án điện mặt trời lớn nhất tại Ấn Độ và một trong những trại điện mặt trời lớn nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Dự án Kurnool Ultra Mega Solar Park - Ấn Độ (1000KW)
Dự án Kurnool Ultra Mega Solar Park – Ấn Độ (1000KW)

Từ khi đưa vào hoạt động dự án mỗi ngày có thể sản xuất ra 8 triệu Kw điện năng nếu thời tiết nắng đẹp. Lượng điện này đủ để cung cấp cho nhu cầu sử dụng của cả quận Kurnool mà không cần sử dụng đến điện lưới.

Dự án Longyangxia Dam Solar Park – Trung Quốc (Công suất 850MW)

Vào năm 2015 dự án Longyangxia Dam Solar Park tại Trung Quốc từng là nhà máy điện mặt trời lớn nhất trên thế giới với tổng công suất là 850MW. Dự án được xây dựng trên tổng diện tích 27km với hơn 4 triệu tấm pin mặt trời và dự kiến sản sinh ra 220GW điện đủ để cung cấp cho 10.000 hộ gia đình lân cận.

Longyangxia Dam Solar Park
Longyangxia Dam Solar Park

Sự đầu tư và mở rộng của dự án Longyangxia Dam Solar Park đã thúc đẩy nhanh chóng ngành công nghiệp điện mặt trời tại Trung Quốc. Cũng từ dự án điện mặt trời này Trung Quốc đã vượt xa các cường quốc khác trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ, Đức… về việc xây dựng và sử dụng điện mặt trời.

Dự án Rewa Ultra Mega Solar – Ấn Độ (Công suất 750MW)

Dự án Công viên năng lượng mặt trời Rewa Ultra Mega Solar là dự án đầu tiên được xây dựng tại Ấn Độ phá vỡ những rào cản về điện lưới. Được xếp hạng là một trong các dự án lớn nhất tại Ấn Độ, Rewa Ultra Mega Solar được lắp đặt theo dạng nhà máy điện mặt trời nối lưới.

Dự án Rewa Ultra Mega Solar - Ấn Độ (Công suất 750MW)
Dự án Rewa Ultra Mega Solar – Ấn Độ (Công suất 750MW)

Rewa Ultra Mega Solar được trải dài trên tổng diện tích 1590 mẫu anh (6.4m2) tại Gurh tehsil, quận Rewa của Madhya Pradesh. Dự án được vận hành thử nghiệm với công suất 750MW vào tháng 12 năm 2019 và đến nay đã đi vào hoạt động để cung cấp điện cho cư dân ở các khu vực lân cận.

Kamuthi Solar Power Project – Ấn Độ (Công suất 648MW)

Dự án điện mặt trời Kamuthi Solar Power Project được xây dựng chỉ trong vẻn vẹn 8 tháng với công suất lên đến 648MW. Với 2.5 triệu tấm pin mặt trời, Kamuthi Solar Power Project đã bao phủ tổng diện tích hơn 10.36km2. Dự án có tổng mức kinh phí đầu tư hơn 679 triệu USD một con số cực khủng.

Từ khi vận hành hoạt động đến nay dự án đã mang đến hiệu suất cực tốt và đủ khả năng cung cấp điện cho 150.000 hộ gia đình lân cận mà không cần đến điện lưới.

Trên đây là 10 nhà máy điện mặt trời lớn nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Xu hướng xây dựng nhà máy điện mặt trời và sử dụng các nguồn năng lượng mặt trời đang ngày càng được ưa chuộng và dần trở thành nguồn năng lượng cho tương lai thay thế nhiệt điện và thủy điện truyền thống.

Theo dõi tin tức của Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa qua các kênh:

Twitter: https://twitter.com/gpsolar_vn

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UChfRRfTczMxScrhrNYiROiA

Podcast: https://anchor.fm/gpsolar/

Google Podcast: https://podcasts.google.com/feed/aHR0cHM6Ly9hbmNob3IuZm0vcy81YWQ0ZDk0Yy9wb2RjYXN0L3Jzcw==

Appble Podcast: https://www.google.com/search?q=%C4%91i%E1%BB%87n+m%E1%BA%B7t+tr%E1%BB%9Di+nha+trang+qu%E1%BB%B3nh+an%20solar

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.