Pin mặt trời hết hạn không cần “đưa lên mặt trăng hay nướng bò một nắng”

• quy trinh tai che pin mat troi 1

Pin mặt trời hết hạn không cần “đưa lên mặt trăng hay nướng bò một nắng”

Pin mặt trời không cần “đưa lên mặt trăng hay nướng bò một nắng”. Vì tái chế pin là giải pháp hiệu quả nhất. Mọi tấm pin đều được tái chế theo đúng quy trình có thể bạn chưa biết

Trích họp quốc hội: https://dantri.com.vn/xa-hoi/pin-mat-troi-het-han-dua-len-mat-trang-hay-de-nuong-bo-mot-nang-20201105155733836.htm

Pin mặt trời hết hạn không cần phải đưa lên mặt trăng hay nướng bò một nắng

Điện năng lượng mặt trời ngày càng phổ biến bởi những ứng dụng tuyệt vời của nó vào trong đời sống. Sử dụng hệ thống điện mặt trời giúp chủ đầu tư không phải lo lắng về chi phí điện, tiết kiệm tiền, tạo thu nhập thụ động bằng cách bán điện cho Evn và bảo vệ môi trường, chống lại sự thay đổi của khí hậu. Tuy nhiên, từ đó những câu hỏi thắc mắc xoay quanh ngày càng nhiều, và câu hỏi đang “nóng’trời điểm hiện tại, Pin mặt trời hết hạn sẽ đi về đâu ? 

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi,  các quốc gia phát triển công nghiệp hàng đầu thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Đức đạt gần 50 GM (50 tỷ W) công suất điện mặt trời (Dữ liệu được tính đến cuối năm 2017 . Nếu như vậy, chỉ cần nghĩ đến 25 – 30 năm nữa, pin mặt trời sẽ rất nhiều. Nhưng bạn hãy yên tâm, vì những tấm pin mặt trời sẽ được tái chế thành nguyên liệu thô, để tiếp tục sản xuất các sản phẩm năng lượng mặt trời mới. 

Vậy tái chế pin mặt trời là gì? 

Tái chế pin mặt trời khi hết hạn là quá trình xử lý pin và tái sử dụng, hạn chế số lượng pin được xử lý như chất thải rắn đô thị. Bởi vì khi xử lý chất thải rắn này có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng đến môi trường, làm ô nhiểm nước, đất… Tái chế tấm pin năng lượng mặt trời giúp giảm chi phí sản xuất, hạn chế tác động đến môi trường, bảo vệ sức khỏe cho mọi người xung quanh. 

Sau khi tái chế tấm pin mặt trời, bạn sẽ thu được những vật liệu gì? 

Đối với công nghệ silicon thông thường như Pin Mono (đơn tinh thể), Pin Poly (Đa tinh thể) sẽ được xử lý tái chế giống nhau. Những tấm pin này thường chỉ bao gồm các vật liệu an toàn như đồng (1% – kết nối), silicon (5% – tế bào quang điện), nhôm (8% – bộ khung), Polyme hoặc nhựa (10% – nền bao bọc), thủy tinh (76%- tấm kính bảo vệ bề mặt).

nguyen ly hoat dong dien mat troi 1 | Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa
Chọn pin mono hay poly

Đối với những tấm pin mặt trời cấu tạo bởi các thành phân như Cadmium Telluride (CdTe), Copper Indium Gallium Selenide (CIGS) phải xử lý riêng do độ phức tạp và các yếu tố độc hại.  Các tấm pin Copper Indium Gallium Selenide (CIGS) có thể tái chế được 89% thủy tinh, 7% nhôm, 4% Polyme. Các thành phần khác như đồng, indium, gallium, selenium, kẽm, các kiêm loại khác được chiết xuất gần như không đáng kể (0,2%).

Các tấm pin Cadmium Telluride (CdTe) có thể tái chế 97% thủy tinh, gần 3% Polyme. Các thành phần khác như niken, kẽm, các kim loại khác chỉ chiếm chưa tới 0,5% trên tổng khối lượng của mô-đun mặt trời. 

Quy trình tái chế tấm pin chi tiết qua 5 bước

Bước 1 – Thu gom: các tấm pin mặt trời hết hạn được hợp tại các điểm thu gom và xử lý chất thải. Sau đó kỹ thuật sẽ tháo gỡ mảng pin bao gồm dây cáp thép, khung nhôm, giá đỡ và các thiết bị điện tử khác (bộ biến tần, ắc quy…). Sau đó được đưa về các nhà máy tái chế để xử lý. 

Quy trình tái chế tấm pin chi tiết qua 5 bước
Quy trình tái chế tấm pin chi tiết qua 5 bước

Bước 2 – nghiền:  máy nghiền khiến các tấm pin vỡ vụn thành các mảnh vỡ nhỏ. 

Bước 3 – phân loại:  các thành phần có trong pin được tách ra.  

Bước 4 – sàng: các mảnh vỡ Polyproylen sẽ được tách ra cùng với các chất lỏng, để trai qua giai đoạn sàng lọc. Chỉ để lại các kim loại nặng và chì. Sau đó các mảnh polypropylen được xử lý sạch để sản xuất vỏ pin mới. 

Bước 5 – Luyện kim: ở giai đoạn này, pin tái chế được chiết xuất chì và các kim loại nặng từ các cặn pin ở  bước 4. Trong quá trình thủy luyện, họ dùng một hóa chất để bổ sung Pyrometallemony làm chất xúc tác để biến đổi hóa học nhằm phục hồi chì và các kìm loại có giá trị. Ở giai đoạn này bao gồm các quá trình như vôi hóa, rang, nấu chảy, tinh tế để lấy sản phẩm cuối cùng là chì. 

Tiếp theo, kỹ thuật sẽ rửa rồi sấy khô miếng nhựa polypropylen. Cùng với các vật liệu khác để tái chế nhựa và sản xuất vỏ pin mới. Mặt khác, những tấm nhựa này có thể bán cho các nhà máy sản xuất nguyên liệu nhựa. 

Các vật liệu chì đã được làm sạch sẽ đuợc nung và nấu chảy. Sau đó sẽ được đổ vào khuôn phôi và làm nguội. Sau đó chúng được lấy ra khỏi khuôn và đưa đến các nhà máy sản xuất pin. 

Pin Axit cũ được xử lý như thế nào? 

Đối với Pin Axit cũ, có hai hướng xử lý. Thứ nhất, kỹ thuật sẽ trung hòa axit bằng các hợp chất cơ bản công nghiệp thành nước. Nước được sạch, xử lý và kiểm tra đảm bảo các tiêu chuẩn rồi được thải ra hệ thống thoát nước công cộng. Hướng thứ 2, kỹ thuật có thể chuyển đổi axit thành natri sunfat. Chất này là một loại bột trắng không mùi, được sử dụng để sản xuất bột giặt, dệt may và thủy tinh. 

Cách tái chế những thành phần khác của pin mặt trời

Nhôm, thép và đồng từ dây điện có thể lấy được trong khâu tái chế kim loại. Polyme được xử lý trong các nhà máy xử lý chất thải năng lượng. Bên cạnh đó, việc thu hồi các vật liệu quý hiếm như: silicon, bạc hoặc những vật liệu nguy hiểm (candmium, chì, selenium) luôn đòi hỏi quy trình hiện đại hơn. Thông qua quá trình nhiệt phân, có thể loại bỏ các lớp kim loại bọc tế bào điện và các mảng tạp chất, tạo ra một thỏi silicon mới. 

Rõ ràng, một cơ sở hạ tầng tái chế bảng điều khiến năng lượng mặt trời thích hợp sẽ được thiết lập để quản lý khối lượng lớn các mô-đun PV sẽ được xử lý trong tương lai gần. Việc tái chế PV không chỉ tạo ra cơ hội việc làm, còn mang lại giá trị thu hồi cao (Khoảng 11 tỷ bảng Anh vào năm 2050). Dòng vốn này sẽ giúp các công ty có thể sản xuất 2 tỷ tấm pin mà không cần đầu tư vào các nguyên liệu thô.

Sản lượng pin tái chế các năm
Sản lượng pin tái chế các năm

Tiềm năng sản xuất khoảng 630 GW năng lượng chỉ từ việc tái sử dụng các vật liệu đã được sử dụng trước đó. Nhờ đó, chi phí điện mặt trời sẽ liên tục giảm giá, giúp các gia đình và doanh nghiệp đầu tư hiệu quả hơn. Nhiều cơ hội kinh tế trong lĩnh vực tái chế pin mặt trời sẽ xuất hiện. Quan trọng hơn hết là bảo vệ môi trường – bảo vệ mái nhà chung của chúng ta. 

Xem thêm: Các nhà máy điện mặt trời ở Việt Nam

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.