Nhà máy điện năng lượng mặt trời Solar farm

• nha may dien mat troi 2

Nhà máy điện năng lượng mặt trời Solar farm

Nước ta và các nước trên thế giới trong những năm gần đây có thể thấy được sự phát triển bùng nổ về ngành năng lượng tái tạo. Trong đó đi đầu phải nhắc đến nguồn năng lượng mặt trời. Riêng trong năm 2017 chính phủ nước Việt Nam đã có những bước tiến mạnh mẽ để thúc đẩy nguồn năng lượng tái tạo này. Cụ thể là những chính sách khuyến khích lắp đặt và sử dụng điện mặt trời cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Cũng trong năm 2017 nước ta đã khởi công xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời đầu tiên.

Nhà máy điện năng lượng mặt trời đang được xây dựng ngày càng nhiều

Nhà máy điện năng lượng mặt trời đang được xây dựng ngày càng nhiều trên thế giới

Sự bùng nổ của các nhà máy điện năng lượng mặt trời trên thế giới

Trong những năm gần đây nhiều nước trên thế giới đã chú trọng đầu tư và phát triển các ngành năng lượng tái tạo. Điện năng lượng mặt trời được chia ra làm 2 loại công nghệ chính. Đó là công nghệ quang điện SPV và công nghệ nhiệt năng mặt trời STE. Trong đó loại công nghệ quang điện SPV được nhiều nước đầu tư và phát triển ngay từ bắt đầu bắt tay vào khai thác điện mặt trời.

Đặc biệt trong những năm gần đây các nhà nghiên cứu đã luôn tìm tòi ra các nguyên liệu mới. Cũng như tìm cách cải tiến các tế bào quang điện. Sao cho các tấm pin mặt trời hoạt động hiệu quả hơn. Và giảm bớt được chi phí sản xuất cũng như giá thành của nó.

Để thực hiện những cải tiến và phát triển ngành năng lượng này. Mà nhiều nước phát triển trên thế giới đi đầu là nước Australia đã tiến hành xây dựng nhiều kiểu nhà máy điện năng lượng mặt trời. Nhằm nghiên cứu cũng như tiến hành khai thác và đưa ngành năng lượng này phát triển thành nguồn năng lượng chính của thế giới.

Trong 5 năm trở lại đây các nước trên thế giới gia nhập khai thác sử dụng điện mặt trời ngày càng tăng cao. Các nước lớn như Đức, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Trung Quốc, Mỹ luôn thay nhau vị trí số 1 về khai thác thành công điện mặt trời. Các nhà máy điện mặt trời lớn được mọc lên nhiều hơn. Trong đó phải kể đến Nhà máy điện năng lượng mặt trời Topaz Solar Farm của Mỹ. Nhà máy có công suất lên đến 550 MW.

Tiềm năng phát triển điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Nước ta hiện nay là một nước đi đầu trong bản đồ bức xạ mặt trời trên thế giới. Đặc biệt là khu vực miền trung và miền nam nước ta. Lượng nắng cực nhiều và phân bổ đều hằng năm. Đây chính là tiềm năng cũng như thuận lợi nhất để nước ta đầu tư và phát triển ngành năng lượng tái tạo này.

Nhà máy điện năng lượng mặt trời

Nước ta những năm gần đây đang có những bước tiến vượt bậc về ngành năng lượng tái tạo

Với chỉ số bức xạ mặt trời cực cao từ 4 đến 5 KW/m2. Các dự án điện mặt trời đang chính là giải pháp ưu việt nhất để giải quyết tình hình thiếu điện trầm trọng hiện nay. Đây cũng là tiềm năng quan trọng để nước ta đưa ngành năng lượng tái tạo này trở thành một nguồn nguyên liệu chính trong tương lai.

Năm 2017 chính phủ nước ta đã đưa ra những chính sách ưu đãi và khuyến khích phát triển điện mặt trời. Theo đó nhà nước đã đưa ra mức giá cụ thể mua lại điện mặt trời từ các dự án. Đây cũng là bước tiến quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của ngành năng lượng sạch này.

Để xây dựng một nhà máy điện năng lượng mặt trời (Solar farm). Chúng ta cần lắp đặt hệ thống pin mặt trời trên một diện tích khá rộng. Theo thống kê thì nhà máy điện năng lượng mặt trời có công suất 1MW thì phải lắp đặt 1ha pin mặt trời.

Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầu tiên của nước ta

Cột mốc quan trọng cho ngành năng lượng Việt Nam

Dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời (Solar farm) đầu tiên của nước ta được xây dựng ở Liên Chiều, TP Đà Nẵng. Dự án có công suất 4.5MW và hoàn toàn được xây dựng bởi các kỹ sư người Việt Nam. Đây là dự án đánh dấu cột mốc vô cùng quan trọng của ngành năng lượng nước ta. Cũng như khả năng làm chủ nguồn năng lượng của Việt Nam trong tương lai.

Ngày 12/10/2017 chính quyền TP Đà Nẵng chính thức phê duyệt xây dựng dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời. Nhà máy được xây dựng ở gần bãi rác khánh sơn (cũ). Dự án được xây dựng không ở nơi đất canh tác hay đất ở. Nên thuận lợi hơn trong quá trình triển khai xây dựng và hoàn thiện. Bên cạnh đó dự án cũng tiết kiệm được các chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng… Từ đó tiết kiệm chi phí và mang lại được hiệu quả hơn.

Nhà máy điện năng lượng mặt trời Việt Nam

Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầu tiên của nước ta đang được khởi công xây dựng

Mang ý nghĩa bảo vệ môi trường

Ngoài các ý nghĩa về kính tế, chính trị… thì dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời này còn mang ý nghĩa thiết thực nhất về môi trường. Địa điểm xây dựng nhà máy lâu nay vốn là một bãi rác. Nó gây ra mùi hôi thối và ô nhiễm nặng. Ảnh hưởng trầm trọng đến đời sống và sinh hoạt chung của người dân xung quanh.

Việc xây dựng nhà máy điện mặt trời tại đây không những giải quyến được vấn đề ô nhiễm trầm trọng hiện nay. Mang lại nguồn năng lượng sạch cho người dân xung quanh. Mà mỗi năm nhà máy góp phần giảm lượng khí thải CO2 ra môi trường lên đến gần 5 tấn.

Dự kiến xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời

Dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời đầu tiên tại Đà Nẵng sẽ được triển khai trong vòng 24 tháng. Tổng số vốn đầu tư của dự án lên đến 111 tỷ đồng. Đây chính là dự án đánh giá sự lớn mạnh của ngành năng lượng tái tạo nước ta. Từ việc tiến hành sản xuất ra các tấm pin mặt trời đạt chuẩn quốc tế. Đến quá trình thiết kế, tiến hành thi công và nghiên cứu xây dựng công trình.

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.