Giá bán điện cho EVN của điện mặt trời áp mái còn 5,2 – 5,8 cent/kWh

• lap dat he thong dien mat troi

Giá bán điện cho EVN của điện mặt trời áp mái còn 5,2 – 5,8 cent/kWh

Mới đây Bộ Công Thương đã xây dựng dự thảo liên quan đến cơ chế giá điện mặt trời áp mái và đưa ra mức giá dự kiến giảm mạnh chỉ còn từ 5,2 – 5,8 cent/kWh tùy vào từng công suất dự án. Chính sách này sẽ được ban hành vào tháng 3 năm 2021 và đảm bảo lợi ích cho tất cả các bên. Cụ thể như thế nào bạn hãy đọc bài viết của Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa dưới đây nhé.

Giá bán điện cho EVN của điện mặt trời áp mái
Giá bán điện cho EVN của điện mặt trời áp mái

Vấn đề chậm sửa đổi giá bán lẻ điện đã có câu trả lời

Liên quan đến vấn đề chậm sửa đổi biểu giá bán lẻ điện ở thời điểm hiện tại làm nhiều người dân bức xúc khi cứ vào mùa hè nắng nóng là tiền điện lại tăng giá cao bất thường. Ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cũng cho biết giá bán lẻ điện được xây dựng trên tình hình thực tế của các yếu tố đầu vào. Giá điện được xét trên tổng chi phí cho toàn bộ dây chuyền sản xuất cho quá trình sản xuất điện từ khâu truyền tải, phân phối đến khách hàng.

Hiện nay Bộ Công Thương cũng đã và đang tiến hành xem xét đề án thay đổi bảng biểu giá bán lẻ điện trên toàn quốc. Sự thay đổi này sẽ được lấy ý kiến rộng rãi từ các ban ngành và toàn bộ khách hàng sử dụng điện. Dựa trên cơ sở đánh giá, Bộ Công Thương sẽ tiến hành nghiên cứu, xem xét và triển khai xây dựng các khung giá bán lẻ điện phù hợp cho giai đoạn 2021 – 2026, so với khung khung soạn thảo trước đây của bộ công thương

chậm sửa đổi biểu giá bán lẻ điện ở thời điểm hiện tại làm nhiều người dân bức xúc
chậm sửa đổi biểu giá bán lẻ điện ở thời điểm hiện tại làm nhiều người dân bức xúc

Về giá thành sản xuất kinh doanh điện tăng đến 7% thì Bộ Công Thương có phương án tiếp tục tăng giá trong năm 2021 không? Với câu hỏi này Ông Tuấn khẳng định Bộ Công Thương sẽ kiên trì thực hiện điều hành giá điện theo Quyết định 24 và định hướng giá điện để phù hợp với cơ chế thị trường tại Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị.

Còn về khung giá bán lẻ điện năng hiện nay vẫn sẽ được bám sát theo khối lượng đầu tư trong khâu sản xuất, truyền tải và phân phối điện.

Giá điện mặt trời áp mái giảm xuống – Lối đi mới cho khách hàng sử dụng điện năng

Bên cạnh vấn đề nhức nhối về giá điện lưới tiếp tục tăng đặc biệt là vào các mùa cao điểm. Thì mới đây Bộ Công Thương cũng đang tiến hành xây dựng dự thảo liên quan đến cơ chế giá cho điện mặt trời áp mái. Từ đó đưa ra mức giá dự kiến điện mặt trời áp mái chỉ còn 5,2 – 5,8 cent/kWh tùy theo từng công suất dự án, mức giá này giảm mạnh so với thời gian trước và chính thức được ban hành vào tháng 3/2021.

Tham khảo thêm: Quy định và giá mua bán điện năng lượng mặt trời của nhà nước

Cơ sở để đưa ra mức giá điện mặt trời áp mái từ 5,2 – 5,8 cent/kWh

Theo Ông Hoàng Tiến Dũng – Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết mức giá điện mặt trời trên được xây dựng trên cơ sở cơ quan tư vấn nước ngoài nghiên cứu, đánh giá chi tiết về sự thay đổi, phát triển của nguồn năng lượng mặt trời ở nước ta và trên Thế Giới.

Mức giá sẽ được tính toán từ các chi phí đầu tư dự án, chi phí bảo dưỡng hệ thống, chi phí lắp đặt, chi phí đấu nối và thậm chí có cả chi phí vay vốn cũng như chi phí vận hành trọn đời hệ thống.

Giá điện mặt trời áp mái mới đảm bảo sự hài hoà lợi ích của các bên?

Câu hỏi đặt ra là mức giá điện mặt trời giảm đột ngột một cách khá sâu so với mức giá FIT hiện nay thì liệu có khuyến khích được các hộ gia đình, doanh nghiệp cùng các nhà đầu tư tiếp tục tham gia lắp đặt và sử dụng hệ thống điện áp mái nữa không?

Với câu hỏi này Ông Dũng cũng cho biết trong thời gian qua mức giá thiết bị lắp đặt điện mặt trời áp mái đã và đang giảm khá nhiều, hiệu suất các tấm pin, biến tần cũng tăng cao hơn và sản xuất ra nhiều điện hơn. Nên mức giá này vẫn được đánh giá mang đến hiệu quả tốt cho các nhà đầu tư điện mặt trời.

Còn riêng đối với các nhà đầu tư hệ thống điện mặt trời để phục vụ cho tiêu dùng thì mức giá này rẻ hơn rất nhiều so với mua điện sản xuất từ tập đoàn Điện Lực.

Mục đích chính của việc giảm giá điện mặt trời xuống còn 5,2 – 5,8 cent/kWh là để phát triển đúng hướng. Nghĩa là nhà nước chỉ khuyến khích người dân, doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời để tự dùng thay vì đầu tư lắp đặt ồ ạt để hưởng giá cao khi đẩy điện lên điện lưới.

Mức giá này có lợi cho nhà đầu tư hay bên mua điện?

Sự thay đổi về mức giá này sẽ có lợi cho nhà đầu tư hay bên mua điện? Với câu hỏi này Ông Dũng chia sẻ mức giá này đảm bảo sự hài hòa lợi ích cho cả nhà đầu tư và đơn vị mua điện. Với số tiền bỏ ra để lắp điện mặt trời thì giá bán này đã mang đến hiệu quả kinh tế khá tốt cho nhà đầu tư rồi.

Bên cạnh đó nhà nước hay bên mua điện cũng có lợi vì có được mức giá điện hấp dẫn. Ngoài ra nguồn điện sạch này còn góp phần cung cấp điện năng cho đất nước, giảm áp lực cho điện lưới cũng như các tải truyền điện và phân phối điện.

Mức giá điện mặt trời từ 5,2 – 5,8 cent/kWh tùy vào công suất của từng dự án được xây dựng trên cơ sở cơ quan tư vấn nước ngoài nghiên cứu, đánh giá và sự phát triển, thay đổi của điện mặt trời trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

Dựa theo tổng chi phí lắp đặt cũng như công suất hoạt động thực tế của các hệ thống điện mặt trời thì mức giá điện trên vẫn đảm bảo lợi ích hài hòa giữa cả bên đầu tư và bên mua điện.

Sẽ áp dụng đấu thầu điện mặt trời?

Nêu quan điểm về cơ chế mới điện mặt trời, các chuyên gia cho rằng nên chuyển sang cơ chế FIT 3 với mức giá từ 6,7 đến 6,9 UScents/kWh. Thì Ông Dũng cũng cho biết “Nếu đứng trên quan điểm của các nhà đầu tư thì mức giá này rất khả thi, tuy nhiên đây chỉ là những dự đoán và ý kiến riêng của chuyên gia thôi chứ chưa được tính toán và đánh giá một cách cụ thể và khoa học nhất”.

Hiện nay trừ các dự án lắp đặt điện mặt trời áp mái vẫn còn áp dụng các cơ chế giá điện cố định thì những hệ thống điện mặt trời nổi, điện mặt trời lắp đặt trên mặt đất sẽ phải áp dụng cơ chế đấu thầu và lựa chọn các nhà đầu tư uy tín.

Hiện nay Bộ Công Thương cũng đang nghiên cứu, soạn thảo và chờ các chuyên gia, ban ngành cùng thảo luận, đánh giá, trao đổi để đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này. Dự kiến, dự thảo sẽ có quyết định chính thức và ban hành trong nửa đầu năm 2021.

Ngoài ra Ông Dũng cũng cho biết thêm hướng phát triển điện mặt trời trong thời gian tới vẫn được nhà nước khuyến khích người dân, doanh nghiệp lắp đặt và phát triển. Dự kiến từ nay đến năm 2030 nước ta sẽ lắp đặt thêm khoảng 25.000-26.000 MW công suất điện mặt trời trên toàn quốc.

Tham khảo một số gói lắp đặt điện mặt trời có thể sinh lời cho các nhà đầu tư:

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.