Cục Điều tiết điện lực: EVN phải có trách nhiệm đàm phán giá điện với các dự án điện tái tạo

Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) vừa có văn bản phản hồi đề xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), khi tập đoàn này đề nghị không giao EVN đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện với các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp.

Cục Điều tiết điện lực: EVN phải có trách nhiệm đàm phán giá điện với các dự án điện tái tạo - Ảnh 1.

Cục Điều tiết điện lực cho rằng Tập đoàn Điện lực Việt Nam với vai trò là đơn vị mua điện trong thị trường điện, phải có trách nhiệm đàm phán, thỏa thuận với đơn vị phát điện tham gia thị trường điện – Ảnh: NGỌC HIỂN

Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) đã có văn bản số 1171 gửi Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo liên quan đến đề xuất của EVN trong văn bản số 5106Tuổi Trẻ Online đã đưa tin.

Trong văn bản trước đó, EVN kiến nghị “trước mắt cho phép các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp tham gia thị trường điện, được thanh toán theo giá thị trường điện giao ngay và không vượt quá khung giá phát điện của loại hình nguồn điện tương ứng do Bộ Công Thương phê duyệt (việc chào giá và công bố công suất từng chu kỳ giao dịch tuân thủ quy định vận hành thị trường điện)”.

Đồng thời, EVN cũng đề nghị Bộ Công Thương không giao EVN đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện các dự án này.

Đối với các kiến nghị này, Cục Điều tiết điện lực cho biết về cơ sở pháp lý để đơn vị phát điện năng lượng tái tạo tham gia thị trường điện là theo quy định tại khoản 2 điều 4, thông tư số 45, các nhà máy điện sử dụng năng lượng tái tạo (không phải thủy điện) có công suất đặt lớn hơn 30MW được quyền lựa chọn tham gia thị trường điện.

Các điều kiện cơ bản để nhà máy điện được vận hành trong hệ thống điện quốc gia bao gồm: Có giấy phép hoạt động điện lực trong lĩnh vực phát điện; Có văn bản công nhận ngày vận hành thương mại của nhà máy điện; Hoàn thành nghiệm thu và đưa vào vận hành các hệ thống phục vụ vận hành hệ thống điện (SCADA/EMS, hệ thống đo đếm điện năng, AGC…) và các quy định khác có liên quan.

Theo Cục Điều tiết điện lực, trường hợp đơn vị phát điện có nhu cầu tham gia thị trường điện, theo quy định của thông tư số 24, nhà máy điện phải đáp ứng thêm các yêu cầu là hoàn thành nghiệm thu đưa vào vận hành các hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin thị trường điện, đồng thời hoàn thành ký hợp đồng mua bán điện để đáp ứng việc thanh toán theo các quy định về vận hành thị trường điện.

Cục cho rằng EVN với vai trò là đơn vị mua điện trong thị trường điện, phải có trách nhiệm đàm phán, thỏa thuận với đơn vị phát điện tham gia thị trường điện để thống nhất cả về giá và sản lượng hợp đồng, quy định tại hợp đồng mua bán điện theo mẫu quy định tại thông tư số 57 của bộ trưởng Bộ Công Thương.

Trước đó, liên quan đến kiến nghị giao EVN đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện với chủ đầu tư đối với các dự án chuyển tiếp và các dự án sẽ triển khai, EVN đã cho rằng từ kinh nghiệm đàm phán các dự án năng lượng truyền thống theo hướng dẫn của Bộ Công Thương, EVN thấy rằng đề xuất trên không khả thi trong điều kiện tại Việt Nam. 

Thay vào đó, EVN đề xuất trước mắt cho phép các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp tham gia thị trường điện.

EVN từ chối nhận đàm phán giá điện đối với các dự án điện tái tạoEVN từ chối nhận đàm phán giá điện đối với các dự án điện tái tạo

EVN vừa có văn bản phản hồi liên quan đến cơ chế đối với các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp, trong đó đề xuất không giao cho EVN đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện cũng như việc “xét lại” các hợp đồng phải dựa theo luật.

NGỌC HIỂN

Bình luận (0)

  Xem thêm bình luận

  Nguồn: https://tuoitre.vn/cuc-dieu-tiet-dien-luc-evn-phai-co-trach-nhiem-dam-phan-gia-dien-voi-cac-du-an-dien-tai-tao-20220923133656781.htm

  Tổng quan đánh giá

  Bấm để đánh giá chất lượng

  Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

  Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

  We are sorry that this post was not useful for you!

  Let us improve this post!

  Tell us how we can improve this post?

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.