Chỉ số IP là gì? Cấp bảo vệ IP (IP54, IP55, IP65, IP68, IP69) là gì?

• ip lC3A0 gC3AC

Chỉ số IP là gì? Cấp bảo vệ IP (IP54, IP55, IP65, IP68, IP69) là gì?

Chỉ số IP là gì? Cấp bảo vệ IP (IP54, IP55, IP65, IP68, IP69) là gì? Liệu hệ thống năng lượng điện mặt trời có cần tới cấp bảo vệ IP này hay không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu được chỉ số IP và các cấp độ bảo vệ IP cơ bản cho hệ thống điện gia đình mình.

Tham khảo thêm: Watt(W) là gì? Hướng dẫn cách quy đổi đơn vị công suất điện mặt trời

Chỉ số IP là gì?

Chỉ số IP là gì? Đây là chỉ số chống bụi, chống nước của các thiết bị điện tử khác nhau. Chỉ số IP rất quan trọng của cấp bảo vệ IP, giúp vận hành và bảo dưỡng các thiết bị một cách tốt nhất. Muốn đánh giá mức độ chống nước, chống bụi của một thiết bị người ta thường dựa vào chỉ số này và dựa vào một tiêu chuẩn nhất định. Theo đó chỉ số IP này càng cao thì cấp độ bảo vệ (chống bụi, chống nước) càng cao.

ip la gi | Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa
Chỉ số IP là gì?
Chỉ số IP là gì? Cấp bảo vệ IP (IP54, IP55, IP65, IP68, IP69) là gì?

Theo quy định của quốc tế chỉ số IP bao gồm 2 chữ số. 2 chữ số này được các đơn vị tiêu chuẩn hóa và dùng phổ biến trên thế giới hiện nay. Ý nghĩa của 2 chữ số sau Cấp độ bảo vệ IP đó là:

  • Chữ số thứ nhất chỉ cấp độ chống nước của thiết bị.
  • Chữ số thứ hai chỉ cấp độ chống bụi của thiết bị.

Cấp bảo vệ IP (IP54, IP55, IP65, IP68, IP69) là gì?

Như vậy bạn đã hiểu chỉ số IP là gì? Hiện tại theo tiêu chuẩn châu Âu thì cấp bảo vệ IP có nhiều cấp khác nhau, từ IP1X, IP2X… cho tới cấp bảo vệ IP9X. Cấp bảo vệ IP (IP54, IP55, IP65, IP68, IP69) là gì?

Cấp bảo vệ IP là gì?

cap bao ve IP | Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa
Cấp bảo vệ IP

Các chuyên gia khẳng định cấp bảo vệ IP là phần cấp bảo vệ nhờ vỏ ngoài của thiết bị chống lại sự xâm nhập của vật thể rắn hay chất lỏng. Những chất rắn và chất lỏng này sẽ được bảo vệ để tránh xâm nhập vào bên trong thiết bị này. Theo đó cấp độ bảo vệ IP này đã được quy chuẩn bởi tiêu chuẩn quốc tế IEC:60259 hoặc tiêu chuẩn việt nam TCVN 4255:2008. Cụ thể:

  • IP: Là chữ cái được viết tắt từ chữ tiếng anh Ingress Protection. Ý nghĩa của từ IP này chính là bảo vệ chống lại sự xâm nhập.
  • Sau chữ cái IP là chữ số thứ nhất thể hiện mức độ chống sự xâm nhập của các vật rắn như bụi bẩn từ bên ngoài.
  • Sau chữ số thứ nhất là chữ số thứ hai thể hiện mức độ chống nước và các chất lỏng không đáng có khác lên thiết bị mà bạn sử dụng.

Cấp bảo vệ IP (IP54, IP55, IP65, IP68, IP69) là gì?

ung dung cua ip trong dien mat troi | Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa
Ứng dụng của ip trong điện mặt trời

Vậy cấp bảo vệ IP (IP54, IP55, IP65, IP68, IP69) là gì? Cụ thể:

  • Cấp bảo vệ IP54: Ý nghĩa của cấp độ bảo vệ IP này là hạn chế bụi xâm nhập, lượng bụi lọt vào nếu có thì cũng ít gây hại cho thiết bị. Đồng thời bảo vệ thiết bị chống lọt nước bởi tia nước bắn tóe ở mọi góc độ.
  • Cấp bảo vệ IP55: Ý nghĩa của cấp độ bảo vệ IP này là hạn chế bụi xâm nhập, lượng bụi lọt vào nếu có thì cũng ít gây hại cho thiết bị. Bên cạnh đó còn bảo vệ chống lọt nước bởi tia nước được phun vào theo mọi hướng khác tới thiết bị đó.
  • Cấp bảo vệ IP65: Ý nghĩa của cấp độ bảo vệ IP này là bảo vệ thiết bị hoàn toàn không bị bụi xâm nhập. Đồng thời bảo vệ chống lọt nước bởi tia nước được phun vào theo mọi hướng một cách tốt nhất.
  • Cấp bảo vệ IP68: Ý nghĩa của cấp độ bảo vệ IP này là bảo vệ hoàn toàn thiết bị không để thiết bị bị bụi xâm nhập. Bên cạnh đó còn bảo vệ thiết bị để chống lọt nước khi ngâm thiết bị trong nước với thời gian dài ở độ sâu 0,15m ~ 1,0m hoặc sâu hơn nữa.
  • Cấp bảo vệ IP69: Ý nghĩa của cấp độ bảo vệ IP này là có khả năng lặn sâu dưới 2 mét nước trong 1 tiếng.

Hy vọng rằng với những thông tin về chỉ số IP là gì? Cấp bảo vệ IP (IP54, IP55, IP65, IP68, IP69) là gì? quý khách hàng đã hiểu và chọn lựa đúng thiết bị phù hợp với nhu cầu về điện của mình. Mọi thông tin chi tiết về chỉ số IP và các cấp độ IP khác, quý khách hàng liên hệ Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa hotline 0907.62.3999 để được tư vấn giải đáp.

 

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.