Bộ Công thương lập đoàn kiểm tra các dự án điện mặt trời

• 20200927172808 16153486172311617154697 crop 16153486785672061289380

Sau khi Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, thanh tra chấn chỉnh và xử lý nghiêm các sai phạm, nhất là trục lợi chính sách trong triển khai điện mặt trời áp mái thời gian qua, Bộ Công thương đã lập đoàn kiểm tra việc phát triển điện mặt trời.

Bộ Công thương lập đoàn kiểm tra các dự án điện mặt trời - Ảnh 1.

Một dự án điện mặt trời tại miền Trung, bên trên lắp điện mặt trời, bên dưới bán cà phê – Ảnh: NGỌC HIỂN

Đoàn do phó cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo làm trưởng đoàn, sẽ kiểm tra các dự án điện mặt trời phát triển từ tháng 7-2019 đến cuối năm 2020.

Cũng theo chỉ đạo của Thủ tướng về việc rà soát các vấn đề liên quan đến phát triển điện mặt trời, Bộ Công thương đã có công văn hỏa tốc đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương thực hiện rà soát, tổng hợp.

Bộ Công thương đề nghị EVN tổng hợp các dự án điện mặt trời được hưởng giá bán điện theo quyết định số 13 và chỉ đạo các tổng công ty điện lực, đơn vị điện lực tỉnh lập danh sách đối với các hệ thống điện mặt trời mái nhà có quy mô công suất từ 100 kWp trở lên đã đi vào vận hành, được áp dụng giá bán điện quy định tại quyết định 13. 

Bên cạnh đó, EVN xác nhận các hệ thống điện mặt trời mái nhà đảm bảo tuân thủ quy định về phát triển, đấu nối, công nhận ngày vận hành, ký hợp đồng mua bán điện và các quy định khác của pháp luật trong lĩnh vực điện lực…

Trước đó, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công thương chịu trách nhiệm, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát tổng thể việc triển khai các dự án điện mặt trời mặt đất và điện mặt trời mái nhà, xử lý ngay các vấn đề phát sinh chưa lường hết, không để xảy ra những hậu quả xấu.

Thực hiện kiểm tra, thanh tra về phát triển điện mặt trời mái nhà bảo đảm theo đúng quy định, kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các sai phạm nếu có, nhất là những hành vi trục lợi chính sách trong triển khai điện mặt trời áp mái thời gian qua.

Từ một quốc gia nhiều năm liền lẹt đẹt về điện mặt trời, chỉ trong vòng 3 năm, Việt Nam đã trở thành quốc gia tăng trưởng điện mặt trời đứng đầu thế giới. Điều gì đã cuốn Việt Nam vào cơn lốc điện mặt trời?

NGỌC HIỂN

Nguồn: https://tuoitre.vn/bo-cong-thuong-lap-doan-kiem-tra-cac-du-an-dien-mat-troi-2021031011023659.htm

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.