Sụt áp là gì? Cách lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời để tối đa hóa hiệu quả

• sut ap la gi 1

Sụt áp là gì? Cách lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời để tối đa hóa hiệu quả

Liên quan tới hệ thống nguồn điện năng lượng mặt trời trên mái, thời gian gần đây có nhiều thắc mắc liên quan tới việc hệ thống giảm điện áp truyền tải. Tên gọi khác của hiện tượng này chính là sụt áp. Vậy sụt áp là gì, cách lắp đặt hệ thống năng lượng ra sao để hiệu quả được tối đa hóa? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về điều này qua chia sẻ sau. 

Tìm hiểu sụt áp là gì?

Sụt áp là gì?
Sụt áp là gì?

Khi dòng điện được di chuyển qua mạch điện, lượng nhỏ điện áp bị mất do phần điện trở của dây dẫn. Đây chính là khái niệm của sụt áp, khiến tấm pin năng lượng đối diện với một vài tổn thất nhẹ. Sụt áp càng nhiều hơn nếu khoảng cách xa hơn. Dây chạy dài hơn có nhiều điện trở tới mạch, dẫn đến mức độ sụt áp lớn. 

Trong quá trình lắp đặt tấm pin năng lượng, một trong các mục tiêu cần quan tâm chính là thiết kế hệ thống PV có mức sụt điện áp thấp nhất. Từ đó, giúp tấm pin mặt trời sản xuất hiệu quả, xấp xỉ định mức cao nhất. Hệ thống điện mặt trời được xem là vận hành tối ưu khi sụt áp ở mức 3% hoặc thấp hơn. Đây chính là khuyến nghị đã được nêu trong luật điện quốc gia Hoa Kỳ. 

Cách lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời để tối đa hóa hiệu quả

Để tối đa hóa cho hệ thống năng lượng từ mặt trời được lắp đặt hiệu quả cần chú ý tới một số cách sau: 

Giảm chiều dài hệ thống dây dẫn 

Nguyên nhân là do dây dẫn càng dài dễ khiến điện áp bị giảm nhiều hơn. Giải pháp hiệu quả và đơn giản nhất chính là tối ưu hóa đối với đường dây điện. Hệ thống dây ngắn càng tốt. Trong quá trình thiết kế hệ thống cho tấm pin năng lượng mặt trời, hãy lên kế hoạch bố trí thành phần thuộc hệ thống đặt gần nhau. Trường hợp hệ thống dây điện dưới 30 mét, mức sụt áp có thể là 3% mà không phải đổi bất kỳ điều gì. 

Dùng dây điện kích thước lớn hơn

Hệ thống dây điện tầm 30 mét đổ lại có mức sụt áp xấp xỉ 3%. Trên thực tế, một vài người muốn nhiều hơn thế. Ví dụ như họ kéo đường dây điện dài gần trăm mét ra vườn, chuồng chăn nuôi… Đối với trường hợp này, ta buộc phải nâng cấp dây điện với kích thước lớn hơn khi không muốn duy trì ở mức sụt áp hợp lý. Những loại dây điện với công suất biểu kiến nhiều hơn tức là điện trở của chúng ít hơn. 

lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tránh bị sụt áp
lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tránh bị sụt áp

Điều này giúp cho quá trình điện tải được hiệu quả hơn. Kích thước dây lớn có giá cao hơn nhưng sẽ giúp hệ thống hoạt động hiệu quả. Tiết kiệm sản lượng đầu ra chính là việc giảm độ sụt áp suốt vòng đời hệ thống bù cho chi phí dây điện ban đầu đầu tư. Bên cạnh đó, hạn chế điện hao hụt từ quá trình tải còn chứa cả ý nghĩa nhân văn khá lớn.

Xem xét cẩn thận vị trí để đặt biến tần pin năng lượng 

Dây dẫn điện AC xoay chiều (biến tần tới thiết bị tải điện) điện áp dễ bị sụt hơn so với DC (tấm pin tới biến tần). Một vài trường hợp thì điều này có thể ngược lại. Qua đó, người dùng nên ưu tiên đặt biến tần gần thiết bị tải điện để tối ưu hóa. Bên phía mạch hoạt động điện áp cao hơn đẩy dòng điện mạnh hơn tới dây dẫn. Điều này giúp giảm tác động sụt áp. 

Biến tần nói chung được đặt gần với đầu điện áp thấp hơn mạch. Từ đây, giảm thiểu ảnh hưởng việc giảm điện áp suốt quá trình dẫn điện. Trường hợp điện áp DC của mảng năng lượng cao hơn bộ cấp điện điều khiển cho các thiết bị. Ta nên đặt biến tần gần với bộ điều khiển thiết bị điện. 

Ngược lại, điện áp DC của tấm năng lượng thấp hơn, chúng ta đặt biến tần gần tấm pin năng lượng hơn. Bạn cần lưu ý, đây chỉ là quy tắc chung, có thể đổi tùy theo sản phẩm bạn đang dùng. Giả dụ, hệ thống điện ngoài lưới điện áp DC thấp nhưng để khắc phục hệ thống kèm theo cả bộ điều khiển cho sạc điện áp. 

Kết luận 

Những thông tin bạn cần về sụt áp cũng như cách lắp hệ thống năng lượng sao cho hiệu quả được tối đa hóa chúng tôi đã chia sẻ phía trên. Nếu muốn biết chính xác mình cần làm gì, bạn liên hệ với Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa để được hỗ trợ. 

Cập nhật và theo dõi Quỳnh An Solar Nha Trang Khánh Hòa trên google news: https://news.google.com/publications/CAAqBwgKMMzAnwsw2cq3Aw?oc=3&ceid=VN:vi

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.