EVN đề xuất khung giá cho điện gió, mặt trời chuyển tiếp

Công lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời 8kw

Theo nguồn tin của Lao Động, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương về khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp theo yêu cầu của Bộ Công Thương.

Đã có khung giá phát điện chuyển tiếp cho điện gió, điện mặt trời
Một dự án điện gió ở miền Trung. Ảnh: Ngô Cường

Theo EVN, đến ngày 16.11, EVN chỉ nhận được phản hồi từ chủ đầu tư cho 208 nhà máy điện.

Cụ thể, có 99/147 nhà máy điện mặt trời đã ký hợp đồng mua bán điện với EVN và 109/146 nhà máy điện gió đã ký hợp đồng mua bán điện với EVN. EVN tạm sử dụng dữ liệu để tính toán căn cứ theo các phản hồi từ các chủ đầu tư của 208 nhà máy điện nêu trên.

Trong đó EVN đưa ra 4 phương án khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp.

Phương án 1: EVN tính toán dựa trên suất đầu tư; tỉ lệ vốn vay ngoại tệ, nội tệ; lãi suất vốn vay ngoại tệ/nội tệ; thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp và điện năng giao nhận bình quân.

Kết quả tính toán với từng loại hình nhà máy như sau:

 

Phương án 2: EVN thực hiện tính toán cho 4 nhà máy điện tương ứng với 4 loại hình nhà máy điện mặt trời mặt đất, Nhà máy điện mặt trời nổi, nhà máy điện gió trong đất liền và nhà máy điện gió trên biển với thông số đầu vào tương tự phương án 1 trừ suất đầu tư tương ứng với từng loại hình được xác định bằng bình quân suất đầu tư tính toán của các nhà máy điện tương ứng.

Kết quả tính toán như sau: 

 

Phương án 3: EVN thực hiện tính toán cho 4 nhà máy điện tương ứng với 4 loại hình nhà máy điện mặt trời mặt đất, nhà máy điện mặt trời nổi, nhà máy điện gió trong đất liền và nhà máy điện gió trên biển với thông số đầu vào tương tự phương án 1, trừ suất đầu tư và sản lượng điện được giả định biến thiên và được xác định là giá trị do chủ đầu tư cung cấp gần nhất với giá trị kỳ vọng. 

Kết quả tính toán như sau: 

 

Phương án 4: EVN thực hiện tính toán giá nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2, 3 với suất đầu tư được cập nhật giá trị tổng mức đầu tư sau đấu thầu và giá trị chi phí chia sẻ trạm biến áp 220kV của 3 nhà máy điện mặt trời Phước Thái 1, 2, 3.

Kết quả tính toán như sau:

 

Theo EVN, với các dữ liệu thu thập được đến ngày 16.11.2022, EVN kiến nghị áp dụng khung giá phát điện của từng loại hình là giá trị nhỏ nhất trong các kết quả tính toán theo 4 phương án nêu tại mục I, cụ thể như sau:

 

Do EVN sử dụng số liệu báo cáo của các chủ đầu tư nên không đủ cơ sở xác định tính chính xác, hợp lý, hợp lệ của số liệu.

Các chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính chính xác, hợp lý, hợp lệ của số liệu báo cáo và tuân thủ quy định pháp luật trong thực hiện dự án; các thông số tính toán chỉ là giả thiết của EVN và cần phải được thẩm tra, quyết định bởi Bộ Công Thương.

Do yêu cầu khẩn của Bộ Công Thương, nên EVN không có đủ thời gian thuê tư vấn độc lập để tính toán khung giá làm cơ sở để trình Bộ Công Thương.

EVN đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục sử dụng các chuyên gia độc lập hoặc Hội đồng tư vấn theo quy định để nghiên cứu kỹ các tính toán và đề xuất của EVN trước khi quyết định phê duyệt làm cơ sở cho việc xác định giá điện thông qua cơ chế cạnh tranh/đấu giá.

Nguồn https://laodong.vn/kinh-doanh/da-co-khung-gia-phat-dien-chuyen-tiep-cho-dien-gio-dien-mat-troi-1118979.ldo

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.