Công nghệ tấm pin mặt trờI 2023

Công nghệ TOPCON

TOPCON là viết tắt của Tunnel Oxide Passivated Contact và là kiến ​​trúc tế bào silicon loại N tiên tiến hơn. TOPCON có chất nền Silicon loại N và một oxit đường hầm mỏng được phủ lên, tiếp theo là một lớp silicon poly n hoặc p được pha tạp cao tiếp xúc với kim loại ở các đầu. Các oxit đường hầm này chặn một loại hạt tải điện và do đó chúng được gọi là các tiếp điểm thụ động. Hiệu suất pin mặt trời TOPCON được báo cáo ở quy mô phòng thí nghiệm trong quý 1 và quý 2 năm 2013 vào khoảng 21,8% và 22,9%. Năm 2014, hiệu quả của pin mặt trời TOPCON đã được cải thiện lên 24,3%. Pin mặt trời TOPCON hai mặt dựa trên đơn tinh thể loại N đã đạt 25,09%. Hiệu quả này được thiết lập để tăng lên 28% sau năm 2028.

• 1 3

Tế bào dị hợp Heterojunction Cells

Khái niệm sản xuất HJT được phát triển bởi SANYO Electric vào những năm 1980. SANYO là công ty đầu tiên sản xuất thương mại pin mặt trời làm từ silicon vô định hình. Công nghệ năng lượng mặt trời dị thể được thực hiện bằng cách sản xuất pin mặt trời từ ba lớp vật liệu quang điện khác nhau. Lớp trên cùng và dưới cùng được tạo thành từ pin mặt trời vô định hình màng mỏng, lớp giữa là pin mặt trời kết tinh. Lớp silicon màng mỏng phía trên thu một ít ánh sáng mặt trời trước khi nó chiếu vào lớp tinh thể, và nó cũng thu một số ánh sáng mặt trời phản chiếu từ các lớp bên dưới. Nó rất mỏng nên phần lớn ánh sáng mặt trời xuyên qua và ánh sáng mặt trời đi qua lớp giữa tức là lớp kết tinh được hấp thụ bởi lớp vô định hình mỏng bên dưới. Bằng cách xây dựng một bảng điều khiển từ một bánh sandwich gồm ba lớp quang điện khác nhau, một tấm pin mặt trời dị thể có thể đạt hiệu suất từ ​​21% trở lên. Điều này có thể so sánh với các bảng điều khiển sử dụng các công nghệ khác nhau để đạt được hiệu suất cao

 

• 2 4

Công nghệ PERC

Công nghệ  PERC là viết tắt của Passivated Emitter and Rear Cell/Contact. PERC hơi khác so với kiến ​​trúc pin mặt trời tiêu chuẩn đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ. Phần lớn các tế bào năng lượng mặt trời kết tinh được sản xuất bao gồm các tấm wafer silicon pha tạp để tạo thành mối nối PN, trường bề mặt sau bằng nhôm (AL-BSF), lớp phủ chống phản chiếu ở trên cùng và lớp dán bạc được in trên màn hình ở trên cùng của lớp phủ AR. Phần phía sau của pin mặt trời bao gồm dán nhôm in màn hình. kiến trúc PERC về cơ bản cho phép cải thiện khả năng thu ánh sáng gần bề mặt phía sau và tối ưu hóa khả năng thu electron. Trong công nghệ PERC trên bề mặt phía sau cùng với trường bề mặt phía sau, chúng ta có lớp thụ động và lớp phủ silicon nitride. Bằng cách áp dụng công nghệ này, hiệu suất không hiệu quả tăng 1%.
• 3 1

Công nghệ tế bào IBC,

tế bào tiếp xúc ngược kỹ thuật số interdigitated back contact (IBC) ban đầu được nghiên cứu vào cuối những năm 1970. Các tế bào đã có thể đạt được hiệu suất 20% ngay từ đầu. Các tế bào tiếp xúc mặt sau được kỹ thuật số hóa có một lưới các dây dẫn ở mặt sau của pin mặt trời, không giống như các tế bào năng lượng mặt trời thông thường có các thanh cái và ngón tay ở mặt trước của tế bào năng lượng mặt trời. Các điểm tiếp xúc mặt trước gây ra bóng râm một phần ở mặt trước của pin mặt trời và phản chiếu một số hình ảnh, điều này làm giảm hiệu quả một chút. Tế bào IBC không gặp phải vấn đề này vì chúng không có bất kỳ điểm tiếp xúc nào ở mặt trước và về mặt thẩm mỹ trông sạch sẽ hơn nhiều so với tế bào năng lượng mặt trời thông thường. Với việc công nghiệp hóa quy trình này, sẽ có thể đạt được hiệu quả trên 25% với chi phí thấp.
• 4

Tế bào có lớp vỏ bọc (Shingled cells)

Mối quan tâm gần đây trong việc xây dựng PV tích hợp và các ứng dụng ngoài các mô-đun năng lượng mặt trời trên mái nhà thông thường đã dẫn đến sự thích ứng ngày càng tăng của pin mặt trời có lớp vỏ bọc (Shingled cells). Tế bào zona là tế bào năng lượng mặt trời được cắt thành năm dải và được kết nối với nhau bằng chất kết dính dẫn điện. Gần đây, chúng đã thu hút được sự quan tâm trong ngành năng lượng mặt trời do thiết kế thẩm mỹ, tính linh hoạt về hình dạng và cũng có khả năng cải thiện khả năng chịu bóng râm. Các tế bào năng lượng mặt trời dạng tấm lợp không yêu cầu các thanh cái trên đỉnh của tế bào nên nhiều tế bào năng lượng mặt trời được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hơn. Các tấm pin mặt trời thông thường có các tế bào được mắc nối tiếp để bóng không ảnh hưởng đến sản lượng điện ở mức đáng kể. Không có thanh cái và kết nối có thể nhìn thấy, chúng trông gọn gàng và đơn giản hơn.

• 5
Tài liệu tham khảo:

1. Phát triển pin mặt trời topcon-IBC đường hầm với các tiếp điểm chống cháy được in trên màn hình bằng cách tạo khuôn laser. Vật liệu năng lượng mặt trời và Pin mặt trời. Truy cập ngày 16 tháng 1 năm 2023, từ https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0927024820304323

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *